Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Philippines ngày 30-7 cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đã khôi phục Thỏa thuận Lực lượng viếng thăm - vốn quy định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này. Trước đó, việc rút ​​lại thỏa thuận đã gây ra lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách ở Washington và Manila.

Thỏa thuận các lực lượng viếng thăm (VFA) đưa ra các quy định về việc luân chuyển hàng nghìn lính Mỹ ra-vào Philippines để tham gia các cuộc tập trận. Thỏa thuận có thêm tầm quan trọng khi Mỹ và các đồng minh đối đầu với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, đặc biệt là ở Biển Đông.

“Hãy để tôi cảm ơn Tổng thống Duterte vì quyết định khôi phục hoàn toàn thỏa thuận các lực lượng viếng thăm”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines, Delfin Lorenza ngày 30-7.

Tổng thống Philippines khôi phục thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Philippines trước khi bước vào hội đàm ở Manila ngày 30-7

Ông Lloyd Austin nói, quyết định của ông Duterte tạo ra “một mức độ chắc chắn trong tương lai”, đồng thời ghi nhận vai trò của Mỹ trong “các nỗ lực chống quân nổi dậy” ở phía Nam đảo Mindanao.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cũng hoan nghênh thông tin này, nói rằng thỏa thuận “không chỉ củng cố an ninh của hai quốc gia mà còn cả trật tự dựa trên luật pháp trong khu vực”.

Năm ngoái, Tổng thống Philippines thông báo có ý định hủy bỏ VFA nhưng đã gia hạn cho đến tháng 12-2021. Hiện chưa rõ tại sao ông Duterte lại thay đổi ý định sau khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Manila vào tối 29-7.

Trong một tuyên bố ngày 30-7, Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, Harry Roque cho biết, quyết định của tổng thống là “dựa trên việc duy trì các lợi ích cốt lõi chiến lược của Philippines”. “Tuy nhiên, Philippines sẽ tiếp tục thu hút các quốc gia khác để có quan hệ đối tác hoạt động dựa trên lợi ích quốc gia cốt lõi của chúng tôi”.

Tổng thống Philippines khôi phục thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ ảnh 2
Tổng thống Philippines và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có một cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn tối 29-7

Manila là điểm dừng chân thứ ba và cuối cùng trong chuyến công du của Bộ trưởng Austin khi Mỹ tìm cách tăng cường quan hệ an ninh với các quốc gia Đông Nam Á, nơi nhiều quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông. Trước đó, ông Lloyd Austin cũng đã đến thăm Singapore và Việt Nam.

Theo Al Jazeerra

Quân đội Philippines điều tra tin tàu cá Trung Quốc xả thải ra Biển Đông Quân đội Philippines điều tra tin tàu cá Trung Quốc xả thải ra Biển Đông

Hôm 13/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ra lệnh cho quân đội điều tra thông tin hàng trăm tàu Trung Quốc xả chất thải trực ...

Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines ở Biển Đông Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines ở Biển Đông

Mỹ hôm 11/7 lặp lại cảnh báo rằng tấn công Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung của hai nước ...