Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron thảo luận về việc nâng cao năng lực quốc phòng của châu Âu trong cuộc điện đàm hôm 22/10.

Tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra cách đây ít giờ cho biết 2 nhà lãnh đạo thảo luận về những nỗ lực nhằm kích hoạt nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ hơn và năng lực hơn trong khi đảm bảo bổ sung cho NATO.

Theo tuyên bố, ông Biden sẽ gặp ông Macron tại Rome vào cuối tháng này, và nhà lãnh đạo Mỹ mong muốn "xem xét nhiều lĩnh vực hợp tác Mỹ-Pháp, đồng thời củng cố lợi ích chung của 2 bên".

Tổng thống Pháp-Mỹ điện đàm - 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Lần gần đây nhất 2 lãnh đạo Mỹ-Pháp điện đàm là ngày 22/9. Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa ông Biden và người đồng cấp Pháp kể từ sau tranh cãi dữ dội về việc Mỹ bán tàu ngầm cho Australia.

Australia đã đồng ý mua lại công nghệ hạt nhân của Mỹ và hủy bỏ một thỏa thuận hàng chục tỷ USD với Pháp. Điều này khiến Paris nổi giận. Tổng thống Macron sau đó triệu hồi đại sứ Pháp tại Washington về nước. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định Paris bị đồng minh đâm sau lưng.

Các quan chức Mỹ từ đó tìm cách hàn gắn mối quan hệ với Pháp. Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có chuyến thăm Paris và tổ chức cuộc gặp song phương với Tổng thống Macron.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ hội đàm với nhà lãnh đạo Pháp tại Paris vào tháng tới, Nhà Trắng thông báo.

Về chuyến thăm này, ông Biden kỳ vọng nó sẽ là cơ hội quan trọng để tăng cường hơn nữa hợp tác Mỹ-Pháp trước hàng loạt các thách thức toàn cầu.

SONG HY (Nguồn: AFP)

Tổng thống Joe Biden: Mỹ không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc Tổng thống Joe Biden: Mỹ không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc
Tổng thống Biden hứa bảo vệ Đài Loan Tổng thống Biden hứa bảo vệ Đài Loan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ doạ trục xuất đại sứ Mỹ, Đức, Pháp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ doạ trục xuất đại sứ Mỹ, Đức, Pháp