Nguyên nhân dẫn tới hành động của Chính quyền Tổng thống Donald Trump là lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sắp hết hạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch ban hành một sắc lệnh hành pháp, theo đó cho phép ông áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào bất kỳ đối tượng nào vi phạm lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran.

Bốn nguồn tin am hiểu vấn đề và yêu cầu giấu tên, cho biết sắc lệnh hành pháp này dự kiến được ban hành trong những ngày tới, sẽ cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt những đối tượng vi phạm bằng các biện pháp trừng phạt thứ cấp, tước quyền tiếp cận thị trường Mỹ.

Nguyên nhân dẫn tới hành động của Chính quyền Tổng thống Donald Trump là lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran sắp hết hạn. Sắc lệnh này nhằm cảnh báo các nhân tố nước ngoài, các thực thể của Mỹ, rằng nếu mua hoặc bán vũ khí với Iran, họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ảnh minh họa: Reuters.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran ký kết với sáu cường quốc, gồm Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức, Nga và Mỹ, lệnh cấm vận vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới, không lâu trước cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ vào ngày 3/11.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran, thường được biết đến dưới tên gọi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) vào tháng 5/2018. Mỹ đã bày tỏ ý định nối lại tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran, bao gồm cả lệnh cấm vận vũ khí, sẽ có hiệu lực từ 00 giờ ngày 20/9 tới.

Hiện cả Nhà Trắng và Phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc đều không trả lời yêu cầu bình luận của một số hãng truyền thông tại Mỹ./.

Trump thề đáp trả mạnh Trump thề đáp trả mạnh "gấp 1.000 lần" nếu Iran tấn công

Trump tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào từ Iran cũng sẽ bị đáp trả mạnh "gấp 1.000 lần", sau thông tin Tehran lên ...

HĐBA bác bỏ yêu cầu của Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với Iran HĐBA bác bỏ yêu cầu của Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với Iran

13 nước - đã phản đối hôm 21/8 - cho rằng bước đi của Washington là không phù hợp bởi Mỹ đang muốn áp đặt ...

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-my-se-ban-hanh-sac-lenh-trung-phat-hoat-dong-buon-ban-vu-khi-cua-iran-779588

vov.vn