Tổng thống Biden hôm 31/3 giới thiệu kế hoạch chi hơn 2.000 tỷ USD nhằm đại tu, nâng cấp cấp cơ sở hạ tầng vật chất của Mỹ.

"Đây là khoản đầu tư chỉ một lần ở Mỹ. Nó không giống bất cứ điều gì chúng ta thấy hoặc làm, kể từ khi chúng ta xây dựng hệ thống đường cao tốc giữa các tiểu bang và cuộc đua không gian cách đây nhiều thập kỷ", ông Biden nói tại một sự kiện ở ngoại ô Pittsburgh, Pennsylvania hôm 31/3.

Gói chi tiêu này là một trong những nỗ lực đầy tham vọng của chính quyền Biden trong việc cải thiện cầu, đường và các tiện ích đã cũ của nước Mỹ. Nó tập trung vào các biện pháp làm tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu của Mỹ, đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chương trình với tên gọi Kế hoạch việc làm của Mỹ là bước đầu tiên trong chương trình nghị sự gồm hai phần nhằm đại tu chủ nghĩa tư bản Mỹ, chống biến đổi khí hậu và cải thiện năng suất của nền kinh tế.

Tổng thống Biden tung kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng trị giá hơn 2.000 tỷ USD - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

"Đây là những khoản đầu tư mà chúng ta phải thực hiện. Nói cách khác, chúng ta không thể không làm như vậy", nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Các đề xuất của ông Biden bao gồm tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, buộc các các tập đoàn đa quốc gia trả nhiều thuế hơn từ lợi nhuận mà họ kiếm được.

Mức thuế doanh nghiệp từ cắt giảm từ 35% xuống 21% dưới thời cựu Tổng thống Trump. Đảng Cộng hòa và các nhóm kinh doanh đang chỉ trích gay gắt các đề xuất này. Biden nói ông sẽ tiếp tục làm việc để giành được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Gói chi tiêu mới nằm ngoài gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được nhà lãnh đạo Mỹ kỳ ban hành hồi đầu tháng.

Tương tự như gói cứu trợ, gói chi tiêu sẽ được trình lên Hạ viện và Thượng viện để thông qua. Nếu được ông Biden ký thành luật, nó sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới của chi tiêu liên bang nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội tồn tại lâu nay.

Chi tiêu trong giai đoạn đầu của Kế hoạch việc làm của Mỹ bao gồm một loạt các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật chất, bao gồm đường cao tốc, hệ thống sạc xe điện và phương tiện công cộng cũng như nâng cấp đường ống nước, lưới điện và các bệnh viện dành cho cựu chiến binh. Đi kèm là việc tăng các khoản chi cho nghiên cứu khoa học khí hậu, dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người lớn tuổi và người khuyết tật.

Giai đoạn hai sẽ tập trung vào các khoản tín dụng thuế nhằm mục đích đầu tư vào cái mà các nhà kinh tế gọi là cơ sở hạ tầng của con người. Nó bao gồm viện trợ cho người nghèo, nghỉ phép có lương cho người lao động và các biện pháp nhằm giảm chi phí chăm sóc trẻ em, giúp phụ nữ làm việc và kiếm được nhiều tiền hơn.

Nói về kế hoạch chi tiêu mạnh tay của mình, Tổng thống Mỹ cam kết chương trình nghị sự kinh tế dài hạn mà ông đưa ra sẽ không làm tăng thêm nợ quốc gia.

Biden cho biết phần thứ hai của kế hoạch sẽ được ông tiết lộ trong vài tuần tới.

SONG HY (Nguồn: CNBC)

Tổng thống Biden liên tục bị kiện Tổng thống Biden liên tục bị kiện
Tổng thống Biden kêu gọi kiểm soát súng sau 2 vụ xả súng chết người liên tiếp tại Mỹ Tổng thống Biden kêu gọi kiểm soát súng sau 2 vụ xả súng chết người liên tiếp tại Mỹ
Tổng thống Nga Putin đề nghị Tổng thống Biden đối thoại trực tiếp Tổng thống Nga Putin đề nghị Tổng thống Biden đối thoại trực tiếp

https://vtc.vn/tong-thong-biden-tung-ke-hoach-chi-tieu-day-tham-vong-tri-gia-hon-2-000-ty-usd-ar604195.html

vtc.vn