Hôm 2/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp chính thức đầu tiên với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi về nhiều vấn đề chung như người di cư, công tác phòng chống COVID-19, hợp tác kinh tế và an ninh quốc gia.

Mỹ và Mexico mạnh hơn khi chúng ta sát cánh cùng nhau… Trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến biên giới chung của chúng ta, hay là công tác kiểm soát đại dịch” , ông Biden chào đón Tổng thống López Obrador vào đầu cuộc họp.

Tổng thống Biden lần đầu tiên tiếp đón lãnh đạo nước ngoài tại Nhà Trắng - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc gặp với người đồng cấp Mexico tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Trong cuộc họp, Tổng thống Mexico đề xuất với ông Biden một chương trình lao động nhập cư mới. Chương trình này sẽ đưa từ 600.000 đến 800.000 người nhập cư Mexico và Trung Mỹ đến làm việc tại Mỹ mỗi năm.

Chưa có thông tin liệu Tổng thống Mỹ có ủng hộ đề xuất này hay không, nhưng các nhà lãnh đạo đều thống nhất rằng cần mở rộng con đường hợp pháp cho người di cư.

Nhà Trắng cho biết ông Biden cũng chưa chấp nhận đề xuất của Tổng thống Obrador về việc gửi vaccine COVID-19 của Mỹ đến Mexico. Theo thư ký Báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Biden muốn ưu tiên triển khai tiêm chủng cho người Mỹ.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump, Mỹ đã áp dụng chính sách hà khắc đối với người di cư. Ông Donald Trump từng muốn xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam của Mỹ để ngăn dòng người nhập cư. Dù vậy, cựu Tổng thống Trump và ông Obrador vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết.

Sau khi nhậm chức, ông Biden bày tỏ thái độ cởi mở hơn với những người di cư. Ông ủng hộ một dự luật nhằm hợp pháp hóa quyền công dân cho khoảng 11 triệu người nhập cư ở Mỹ. Ông cũng thúc đẩy quyết định cho phép hàng trăm nghìn người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ được ở lại nước này.

Hôm 27/2, Tổng thống López Obrador nói Mỹ sẽ cần đến nguồn lao động nhập cư từ Mexico để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Hiện chính quyền Biden đang đối mặt với áp lực từ biên giới phía Nam của Mỹ do tình trạng ngày càng nhiều trẻ em vượt biên trái phép. Trung bình mỗi ngày các tuần tra viên ở biên giới Mỹ bắt giữ hơn 200 trẻ em vượt biên không có thị thực và không có phụ huynh đi kèm.

Biden hứng chỉ trích vì ra lệnh không kích Syria Biden hứng chỉ trích vì ra lệnh không kích Syria

Nhiều người phê phán Biden và cấp dưới sau đòn tấn công ở Syria, nhắc tới những tuyên bố chỉ trích Trump của họ nhiều ...

Loạt đề cử nội các của Biden vấp Loạt đề cử nội các của Biden vấp "đá tảng" tại Thượng viện

Hai trong số đề cử nội các của ông Biden khó qua cửa Thượng viện do vấp phải sự phản đối gay gắt từ phe ...

https://vtc.vn/tong-thong-biden-lan-dau-tien-tiep-don-lanh-dao-nuoc-ngoai-tai-nha-trang-ar598791.html

vtc.vn

Từ Khóa: