Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo hôm 13/4.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden điện đàm với người đồng cấp Nga - Vladimir Putin hôm 13/4. Tại cuộc điện đàm, lãnh đạo Mỹ và Nga đã thảo luận về “một số vấn đề khu vực và toàn cầu”. Ông Biden đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh "trong những tháng tới" tại nước thứ ba để "thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà hai nước đang quan tâm".

Điện Kremlin sau đó cũng xác nhận thông tin, cho biết ông Biden đã “đề nghị xem xét khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước trong tương lai gần”.

Tổng thống Biden đề xuất họp thượng đỉnh Mỹ - Nga - 1
Tổng thống mỸ Joe Biden lần thứ hai điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi nhậm chức. (Ảnh: CNN)

"Cả hai tổng thống bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại về các lĩnh vực quan trọng của việc đảm bảo an ninh toàn cầu. Điều này sẽ đáp ứng lợi ích không chỉ của Nga và Mỹ mà còn của toàn bộ cộng đồng quốc tế", thông cáo của Điện Kremlin cho hay.

“Ngoài ra, ông Biden bày tỏ quan tâm đến hợp tác song phương trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách như đảm bảo ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của Iran, tình hình ở Afghanistan và biến đổi khí hậu toàn cầu”, thông cáo của Điện Kremlin cho biết thêm.

Tuy nhiên, hiện không rõ ông Putin đồng ý tham dự hội nghị thượng đỉnh hay không.

Các chủ đề khác được thảo luận trong cuộc điện đàm gồm việc Nga bị cáo buộc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ và các cuộc tấn công mạng vào các tổ chức của Mỹ. Ông Biden cũng nêu quan ngại về hoạt động quân sự gần đây của Nga gần Ukraine và ở Crimea.

“Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, Nhà Trắng cho biết. Trong khi đó, Điện Kremlin cho hay, “khi trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine, ông Putin đã vạch ra các cách tiếp cận để giải quyết vấn đề dựa trên gói biện pháp Minsk (các thỏa thuận hướng tới giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine)".

Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa ông Putin và ông Biden sau khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ. Cuộc điện đàm diễn ra khi Mỹ và các nước phương Tây khác chỉ trích sự hiện diện của quân đội Nga dọc theo biên giới với Ukraine.

Biden đề cử nữ bộ trưởng lục quân đầu tiên Biden đề cử nữ bộ trưởng lục quân đầu tiên

Chính quyền Biden đề cử Wormuth, cựu quan chức Lầu Năm Góc, làm Bộ trưởng Lục quân, có thể trở thành nữ lãnh đạo đầu ...

Nga nói Biden bỏ lỡ cơ hội đối thoại với Putin Nga nói Biden bỏ lỡ cơ hội đối thoại với Putin

Nga tỏ ý hối tiếc khi Biden từ chối thảo luận trực tiếp với Putin, cho rằng điều này cản trở nỗ lực cải thiện ...

https://vtc.vn/tong-thong-biden-de-xuat-hop-thuong-dinh-my-nga-ar606527.html

vtc.vn

Từ Khóa: