Trước khả năng mất kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, chính quyền một số địa phương Nhật Bản đệ đơn yêu cầu chính phủ một lần nữa tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Tokyo, tỉnh Saitama, Chiba và Kanagawa đã có cuộc gặp với ông Nishimura - Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách ứng phó với COVID-19 nhằm yêu cầu chính phủ trung ương một lần nữa tuyên bố tình trạng khẩn.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã triệu tập một số quan chức chủ chốt như Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi, Ban thư ký Nội các để phân tích tình hình lây nhiễm và thảo luận các biện pháp trong thời gian tới.

tokyo muon tuyen bo tinh trang khan cap so nguoi mac covid 19 cao ky luc
(Ảnh minh họa: Japan Times)

Việc tuyên bố sớm tình trạng khẩn cấp dịch COVID-19 sẽ giúp các địa phương trên ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh thông qua việc có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ hơn, như hướng dẫn công dân ở nhà đến hạn chế hoạt động của các trường học và các cơ sở khác, mặc dù không có hình phạt pháp lý nào cho việc không tuân thủ.

Trước đó, thủ đô Tokyo đã thực hiện các biện pháp như kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài, vận động các nhà hàng, quán xá rút ngắn thời gian hoạt động nhưng hôm 31/12 số ca mắc mới ở mức cao kỷ lục 1.337 trường hợp. Và trong ngày hôm nay, Tokyo đã xác nhận 814 trường hợp mắc mới. Hệ thống y tế tại thành phố đã có dấu hiệu quá tải.

Nhật Bản và lễ đón năm mới 2021 khác biệt Nhật Bản và lễ đón năm mới 2021 khác biệt

Hàng loạt các hoạt động đón chào năm mới truyền thống của Nhật Bản bị hủy bỏ hoặc bị hạn chế vì ảnh hưởng của ...

Nghị sỹ Nhật Bản đầu tiên tử vong vì Covid-19 Nghị sỹ Nhật Bản đầu tiên tử vong vì Covid-19

Khi đang trên đường đến bệnh viện thì tình trạng của ông xấu đi đột ngột, sau đó bệnh viện thông báo ông Hata Yuichiro ...

Nhật Bản cấm nhập cảnh từ tất cả các nước Nhật Bản cấm nhập cảnh từ tất cả các nước

Chính phủ Nhật Bản hôm nay tuyên bố sẽ cấm nhập cảnh từ tất cả các quốc gia để ngăn sự lây lan của biến ...

https://vtc.vn/tokyo-muon-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-so-nguoi-mac-covid-19-cao-ky-luc-ar588660.html

vtc.vn