Hàng ngày, thành viên tổ giám sát “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, phát hiện sớm người có biểu hiện mắc Covid-19 kịp thời báo cáo, ngăn chặn lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Nam đã thành lập gần 5.500 Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng dân cư.

Mỗi tổ có từ 2-3 người, phụ trách khoảng 30-50 hộ dân. Hàng ngày, thành viên tổ giám sát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát hiện sớm người có biểu hiện của bệnh Covid-19 kịp thời báo cáo, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

to giam sat cong dong di tung ngo go tung nha chong dich
Ông Đinh Cao Cường, Tổ Trưởng Tổ giám sát cộng đồng ở Khu phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An.

Từ khi Khu phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An thực hiện lệnh phong tỏa vì có bệnh nhân Covid-19 tiếp xúc với nhiều người, ông Đinh Cao Cường, Tổ Trưởng Tổ giám cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 của khu phố này đến từng nhà tuyên truyền người dân chủ động phòng chống dịch.

Đến đâu ông Cường đều ghi chép cẩn thận tên, tuổi từng thành viên trong các gia đình; Hướng dẫn mọi người cách phòng dịch, khai báo y tế, chấp hành nghiêm giãn cách xã hội.

to giam sat cong dong di tung ngo go tung nha chong dich
Tổ giám sát cộng đồng ghi chép đầy đủ tên tuổi, lịch trình di chuyển của người dân.

Ông Đinh Cao Cường cho biết, khi nghe tin có người mắc Covid-19 từng đến dự đám tang ở khu phố của mình, ai cũng lo lắng: “Nhiệm vụ của mỗi thành viên giám sát, phát hiện những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh thì lập tức báo cáo với UBND phường để có biện pháp xử lý. Đến nhà là giữ khoảng cách, tuyên truyền vận động nói cách xa khoảng từ 2 đến 4 mét”.

Khu phố phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An có 145 hộ dân, với 764 nhân khẩu cũng vừa được UBND tỉnh Quảng Nam tháo dỡ lệnh phong tỏa, cách ly chống dịch. Trước đó, khu phố này có 5 bệnh nhân mắc Covid-19 và nhiều người tiếp xúc với bệnh nhân.

to giam sat cong dong di tung ngo go tung nha chong dich
Tổ giám sát cộng đồng luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng các chốt hỗ trợ dân trong khu phong tỏa.

Bà Phan Thị Mỹ, người dân ở khu phố Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An cho biết, sau hơn nửa tháng phong tỏa, cách ly, khu dân cư không phát sinh bệnh nhân mới, toàn bộ 764 nhân khẩu được lấy mẫu xét nghiệm âm tính. Nhờ được Tổ giám sát cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời nên bà con rất yên tâm.

“Tổ giám sát này rất tốt, theo dõi từng ngày, thông báo liên tục ngày vài ba lần. Họ thông báo cho mình số điện thoại ở phường và Trạm y tế nếu ho, sốt là báo cho Trạm y tế”, bà Mỹ cho hay.

to giam sat cong dong di tung ngo go tung nha chong dich
Tháo dỡ lệnh phong tỏa khu dân cư số 7 và chợ Lai Nghi, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn.

Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thành lập gần 5.500 Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Mỗi tổ có từ 2 đến 3 người, chủ yếu là cán bộ thôn, khu phố, cán bộ hưu trí và tình nguyện viên, phụ trách từ 30 đến 50 hộ dân.

Vào thời điểm một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam như: thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, các huyện Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên bùng phát dịch thì các tổ giám sát đã hoạt động rất hiệu quả.

Bất kể ngày đêm, họ đều có mặt khi dân cần, lực lượng này chính là cánh tay nối dài trong hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Cùng với hệ thống chính trị, Tổ giám sát phát huy hệ thống thông tin truyền thông, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Tiếp tục rà soát truy vết tất cả những trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ của ca bệnh dương tính.” ông Trần Văn Tân nói./.

7 tháng Việt Nam chống dịch thành công khi chỉ có hơn 1.000 ca mắc Covid-19 7 tháng Việt Nam chống dịch thành công khi chỉ có hơn 1.000 ca mắc Covid-19
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 23 triệu ca mắc, 800.000 ca tử vong Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 23 triệu ca mắc, 800.000 ca tử vong
Sáng 22/8 không có ca mắc Covid-19 mới Sáng 22/8 không có ca mắc Covid-19 mới

https://vov.vn/xa-hoi/to-giam-sat-cong-dong-di-tung-ngo-go-tung-nha-chong-dich-1086239.vov

vov.vn