Nhiều hộ gia đình phải đi cách ly cả nhà nhưng họ luôn ấm lòng vì luôn có những người hàng xóm tận tâm giúp đỡ từ việc đồng áng tới chăm sóc nhà cửa.

Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 1

23h ngày 27/1, khi tất cả các gia đình ở phường An Lạc (TP Chí Linh, Hải Dương) tắt đèn, tiếng xe cứu thương bỗng phá vỡ bầu không khí tĩnh mịch của màn đêm.

Bà Nguyễn Thị Hợi (khu dân cư Bờ Đa, phường An Lạc) chỉ kịp nhấc điện thoại báo cho vợ chồng bà Đào Thị Kha (68 tuổi, cùng ở khu dân cư Bờ Đa): “Vợ chồng em phải đi cách ly, anh chị ra cầm chìa khóa, chăm nhà hộ em. Mạ mới ngâm, mai anh chị xấp nước rồi gieo giúp”.

Nói rồi, bà Hợi cùng chồng chuẩn bị quần áo để đi cách ly vì thuộc diện tiếp xúc gần với bệnh nhân 1522 T.T.H mắc COVID-19.

Tối 27/1, kết quả xét nghiệm khẳng định cho thấy chị H. dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong đêm 27/1, 13 trường hợp ở 8 hộ gia đình tiếp xúc gần với bệnh nhân H. phải đi cách ly.

Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 2
Bà Kha hàng ngày chăm sóc gà, ngan giúp gia đình bà Hợi trong lúc cả nhà phải đi cách ly.
Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 3

Cả đêm ấy, bà Kha không ngủ được, phần vì thương vợ chồng bà Hợi, phần vì lo mình tuổi cao, sức yếu chỉ có thể giúp cho gà, ngan ăn, không thể kham thêm gần 1 mẫu ruộng của nhà bà Hợi.

Sáng hôm sau, ngay khi vừa gặp bà Nguyễn Thị Chính (61 tuổi) là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu dân cư Bờ Đa, bà Kha đề đạt: “Sức khỏe vợ chồng chúng tôi yếu, ốm đau thường xuyên, nhà cũng có hơn 2 sào ruộng. Cô xem ai làm ít ruộng hoặc ai cấy xong rồi thì nhờ họ cấy giúp thím Hợi. Gần Tết rồi mà cả nhà đi cách ly, ruộng không cấy thì sau Tết chỉ có nước cả nhà ăn đong”.

Nghe xong, lòng bà Chính nặng trĩu. Bởi, khu dân cư Bờ Đa có hơn 100 người thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung, trong đó khoảng 15 hộ gia đình đi cách ly cả nhà.

Mợ cứ giúp trông nom nhà cửa, cho con giống ăn, chuyện đồng áng để chúng cháu lo”, bà Chính cương quyết.

Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 4
Phụ nữ khu dân cư Bờ Đa xuống đồng gieo cấy giúp để không tấc ruộng nào bị bỏ trống.

Bà Chính lấy điện thoại, bấm số gọi bà Liên, bà Vân là những gia đình cả nhà phải đi cách ly. Cuộc gọi kết thúc, bà Chính càng thêm tâm tư.

Bà nhớ lại chuyến xe vội vã đêm hôm trước để đưa mọi người tới điểm cách ly. Bà Liên chẳng kịp bàn giao chìa khóa cho ai, bà Vân chỉ nhờ những người trong thôn xóm trông coi nhà cửa, hơn 2 mẫu ruộng xác định bỏ trống.

Trở về nhà, bà Chính nhanh chóng lên danh sách các hộ gia đình phải đi cách ly, phần diện tích cần gieo cấy. Biết không thể một mình gieo cấy hết 20 mẫu ruộng giúp các gia đình, trong khi lịch thường vụ gieo cấy đến gần, bà Chính vận động các hội viên trong Chi hội phụ nữ khu dân cư Bờ Đa giúp đỡ.

Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 5
Những ngày giáp Tết, việc nhà cũng bộn bề nhưng những người phụ nữ này vẫn cười tươi khi giúp đỡ được hàng xóm và các hội viên khác.

Chẳng ai bảo ai, các hội viên đều gật đầu đồng ý, mặc dù nhà ai cũng có ruộng và phải dọn dẹp nhà cửa, sắm Tết. Ngay trong ngày 28/1, bà Chính cùng gần 60 hội viên thay phiên nhau tới từng nhà ngâm thóc giống, giúp quét sân vườn.

Khi mầm mạ đủ dài, các hội viên chia nhau đầu việc. Từ khi mặt trời chưa lên cao, người kéo từng khay mạ, người bê chậu thóc giống, người vác cào… cùng nhau xuống đồng, phủ xanh diện tích gieo cấy của chị em đang phải đi cách ly.

Nhà ai ở khu vực phong tỏa sẽ chuyển mạ ra đầu chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, người bên ngoài đón lấy, tất tả chở ra đồng. Những người năm nay không cấy như bà Trần Thị Chiến – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường An Lạc cũng sẵn sàng xắn tay áo tham gia đội quân hỗ trợ cùng chị em.

Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 6
Gieo cấy xong, họ còn giúp căng buộc túi bóng để không bị chuột ăn.

Bữa cơm trưa vội cũng được tranh thủ ăn giữa cánh đồng để kịp tiến độ mùa vụ. Vì, ai trong số họ cũng gánh thêm phần ruộng của nhà mình. Chồng bà Chính là ông Tạc mang cơm trưa ra tận bờ ruộng để tiếp sức cho vợ và những chị em khác.

Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 7

Đến 26 tháng Chạp, hơn 20 mẫu ruộng của các gia đình phải cách ly cơ bản được phủ kín với hàng trăm ngày công của hội viên Chi hội phụ nữ khu dân cư Bờ Đa.

Bà Chính gọi điện thông báo cho bà Vân: “Ruộng nhà chị chúng em gieo cấy xong rồi, túi bóng cũng được căng để chuột không ăn, cỏ bờ cũng cắt chỉn chu. Anh chị an tâm, ăn uống tốt để giữ gìn sức khỏe. Hết cách ly, chị về ăn Tết cùng mọi người”.

Bên kia đầu dây, không ai đáp lời ngay, chỉ là những tiếng sụt sịt…

Tình làng, nghĩa xóm trong tâm dịch Chí Linh - 8
Bà Chính lấy chổi quét vườn cho nhà bà H.

Kết thúc cuộc gọi, bà Chính lại tất tả đi xe sang nhà bà Hợi. Gà, ngan ở vườn đã ăn no, ngoài sân cũng sạch sẽ.

Bà Kha từ trong nhà đi ra bảo: “Mấy nay chị em vất vả ngoài đồng, vợ chồng tôi ở nhà vẫn ngày 3 lần sang cho con giống ăn, tranh thủ quét dọn nhà cửa. Tôi cũng vừa mua gói bánh đặt lên ban thờ. Mỗi lần sang đây dọn dẹp, nhìn cảnh im ắng ngày cận Tết, tôi thương vợ chồng thím ấy lắm”.

Bà Chính hỏi thăm và ba câu chuyện rồi với lấy chiếc chổi đặt gần bếp, ra vườn quét sạch lá. Xong đâu đấy, bà lại lấy xe đi, chỉ kịp dặn lại bà Kha: "Giờ cháu sang xem chỗ đứa cháu đang ở nhà một mình để giúp gói bánh chưng, sắm Tết. Cả nhà cháu ấy cũng đi cách ly cả rồi".

Trả lời PV VTC News, bà Trần Thị Chiến - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Lạc cho biết, mô hình Hội Liên hiệp phụ nữ phường giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không may gặp vận hạn được triển khai từ nhiều năm nay.

Khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP Chí Linh, Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Lạc nhanh chóng thực hiện một số công việc, đặc biệt phân công triển khai tới chị em phụ nữ các chi hội hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình bị cách ly và các hộ trong khu vực bị phong tỏa như chăm nom nhà cửa, cho gia súc, gia cầm ăn, phụ trách việc gieo cấy...

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì cho tới khi hết lệnh phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội tại TP Chí Linh. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất nông nghiệp, vừa quyết liệt chung tay phòng chống dịch COVID-19", bà Chiến nói.

NGUYỄN HUỆ

7 ngày 7 ngày "thần tốc" lập Bệnh viện dã chiến số 3
Chí Linh, Hải Dương có 20 ca COVID-19 tổn thương phổi Chí Linh, Hải Dương có 20 ca COVID-19 tổn thương phổi
Thời khắc phát hiện ổ dịch Chí Linh Thời khắc phát hiện ổ dịch Chí Linh

https://vtc.vn/tinh-lang-nghia-xom-trong-tam-dich-chi-linh-ar595601.html

vtc.vn