Số ca nhiễm biến chủng Omicron tại Ấn Độ và Hàn Quốc đang tăng lên.

Sau khi bang Maharashtra thông báo ghi nhận 7 ca nhiễm mới vào ngày 5/12, tổng số ca nhiễm biến chủng Omicron tại Ấn Độ đã tăng lên 12 trường hợp.

Truyền thông địa phương cũng đưa tin, một ca nhiễm mới đã được ghi nhận ở New Delhi. Ấn Độ đang hy vọng Omicron, biến chủng được các nhà khoa học cho là dễ lây lan nhất từ trước đến nay, sẽ gây ra ít thiệt hại hơn so với Delta. Biến chủng Delta từng dẫn đến làn sóng dịch bệnh khủng khiếp tại Ấn Độ hồi tháng 3 và tháng 4, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Số lượng ca nhiễm biến chủng Omicron tăng nhanh ở Ấn Độ
Số lượng ca nhiễm biến chủng Omicron tăng nhanh ở Ấn Độ

Việc hơn 70% dân số được cho là đã bị nhiễm các biến chủng virus trước đó, cùng với chiến dịch tiêm phòng vaccine, có khả năng làm tăng mức độ miễn dịch tại Ấn Độ. Cơ quan Y tế liên bang cho biết 50% trong số 950 triệu người trưởng thành ở Ấn Độ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm biến chủng Omicron cũng tăng lên 12 người, trong đó có 3 trường hợp được xác nhận hôm 4/12.

Trong số 12 ca nhiễm trên, 4 trường hợp dường như đã nhiễm biến chủng mới ở nước ngoài, và 8 trường hợp bị lây nhiễm trong nước do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với 4 người từ Nigeria đến Hàn Quốc vào ngày 24/11.

4 trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng mới tại Hàn Quốc là một cặp vợ chồng sống ở Incheon, có mối liên hệ với một nhà thờ tại thành phố này và 2 phụ nữ khoảng 50 tuổi sống ở Goyang, tỉnh Gyeonggi. Các nhà chức trách Hàn Quốc đang theo dõi 1.088 người đã tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron ở Incheon, trong đó 522 người được cho là đã tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Hàn Quốc ghi nhận những ca nhiễm Omicron đầu tiên ở tỉnh Incheon
Hàn Quốc ghi nhận những ca nhiễm Omicron đầu tiên ở tỉnh Incheon

Theo số liệu thống kê vào nửa đêm ngày 4/12, Hàn Quốc ghi nhận 5.128 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm kể từ khi dịch bùng phát ở nước này lên hơn 473.034, Straits Times đưa tin.

Mặc dù đã giảm 224 ca so với ngày trước đó, đây vẫn là con số cao nhất mà nước này ghi nhận được trong hôm thứ 7, vì thông thường các ca mắc vào cuối tuần có xu hướng giảm do số lượng xét nghiệm được tiến hành ít hơn. Số bệnh nhân trong tình trạng nặng và nguy kịch cũng tiếp tục duy trì ở mức cao, với 744 ca.

Bộ Y tế Singapore ngày 5/12 thông báo nước này cũng ghi nhận thêm một ca nhiễm biến chủng Omicron nhập cảnh. Ca nhiễm này là một thường trú nhân Singapore, 37 tuổi, di chuyển từ Nam Phi đến Singapore trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines vào ngày 1/12. Ca nhiễm trên đi cùng chuyến bay với 2 trường hợp khác cũng có kết quả xét nghiệm dương tính sơ bộ, tuy nhiên vẫn đang chờ kết quả chính thức.

Malaysia, nước láng giềng với Singapore, ngày 3/12 thông báo nước này phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Ca nhiễm là một nữ sinh viên 19 tuổi tại một trường đại học tư nhân ở Ipoh, Perak, Malaysia. Trước đó, nữ sinh này đã trở về từ Nam Phi và quá cảnh ở Singapore. Cô đã hoàn thành việc tiêm chủng vaccine Covid-19.

Trước đó, các nước châu Á gồm Australia, Nhật Bản, Sri Lanka cũng đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nước châu Á - Thái Bình Dương nên tăng cường năng lực y tế và tiêm chủng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 mới do biến chủng Omicron gây ra.

Phóng viên (t/h)

Biến chủng Omicron tiếp tục lây lan mạnh, các nước châu Phi đối diện bài toán vaccine Biến chủng Omicron tiếp tục lây lan mạnh, các nước châu Phi đối diện bài toán vaccine
Biến chủng Omicron có thật sự nguy hiểm? Biến chủng Omicron có thật sự nguy hiểm?
Biến chủng Omicron lây lan đến 16 bang nước Mỹ Biến chủng Omicron lây lan đến 16 bang nước Mỹ

Nghề nghiệp & Cuộc sống