TikTok đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vào ngày 24/8 vì lệnh cấm ứng dụng video này hoạt động ở Mỹ.

TikTok đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vào ngày 24/8 vì lệnh cấm ứng dụng video này hoạt động ở Mỹ.

Trong bài đăng trên blog, TikTok lập luận rằng sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng 8 tước đi quyền của công ty trong việc chứng minh họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc, cũng như không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.

tiktok chinh thuc de don kien chinh phu my

"Chúng tôi không xem nhẹ việc kiện chính phủ, tuy nhiên chúng tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như quyền của toàn bộ nhân viên", TikTok viết. "Sắc lệnh đe dọa các hoạt động của chúng tôi tại Mỹ, điều này có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc làm và gây ra tổn hại không thể khắc phục với hàng triệu người Mỹ khác khi họ sử dụng ứng dụng để giải trí, kết nối và sinh kế hợp pháp, đặc biệt trong đại dịch này".

Tổng thống Trump liên tục nói TikTok, công ty của ByteDance, đe dọa an ninh quốc gia vì gốc gác Trung Quốc. Ngày 6/8, ông ký sắc lệnh hành pháp cấm giao dịch với ứng dụng, có hiệu lực sau 45 ngày. Một tuần sau, ông tiếp tục ký sắc lệnh hành pháp riêng biệt cho ByteDance 90 ngày để thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ cũng như xóa bỏ mọi dữ liệu mà TikTok đã thu thập được tại đây.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump buộc ByteDance phải tìm cách bán ứng dụng video ngắn đang được hàng trăm triệu người dùng sử dụng. Microsoft, Oracle, Twitter là những người mua tiềm năng của TikTok. TikTok sẽ tiếp tục đàm phán trong khi tiếp tục trận chiến pháp lý với chính phủ Mỹ.

Trong đơn kiện, TikTok và công ty mẹ ByteDance muốn chính phủ Mỹ ngăn Trump thực hiện lệnh hành pháp đã ký ngày 6/8. Vụ kiện hiện được trình lên tòa án liên bang Los Angeles, đề cập đích danh Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

ByteDance cho biết họ không phản đối việc Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) điều tra công ty. "CFIUS chưa bao giờ nêu lý do tại sao các biện pháp an ninh của TikTok chưa đủ để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia", ByteDance nói. Công ty cũng xác nhận CFIUS đã liên hệ với họ về việc mua lại Musical.ly, tên cũ của TikTok, năm 2017.

"Sắc lệnh cấm TikTok là có chủ đích vì chính phủ Mỹ lo ngại ứng dụng có thể bị chính phủ thao túng", TikTok nêu trong đơn kiện. "Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện những biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ, bao gồm cả việc để TikTok lưu trữ dữ liệu đó bên ngoài Trung Quốc (ở Mỹ và Singapore), đồng thời dùng các phần mềm để đảm bảo TikTok lưu trữ dữ liệu của người Mỹ riêng biệt với dữ liệu người dùng của các sản phẩm ByteDance khác".

tiktok chinh thuc de don kien chinh phu my

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên xấu đi trong vài tháng gần đây xoay quanh địa chính trị, công nghệ và thương mại. Sắc lệnh đầu tiên của ông Trump nhắm vào TikTok dựa vào Đạo luật Sức mạnh kinh tế khẩn cấp quốc tế, cho Tổng thống quyền quản lý giao dịch kinh tế trong tình huống nguy cấp. Các chính quyền trước đây dùng nó để trừng phạt chính phủ nước ngoài cũng như hacker hay trùm ma túy nhưng chưa bao giờ sử dụng nó chống lại một công ty công nghệ toàn cầu.

Một trong các quan ngại chính của chính quyền Trump là dữ liệu người dùng TikTok Mỹ được lưu trữ tại máy chủ nước ngoài. Song, trong đơn kiện, TikTok cho biết đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật, trong đó có lưu trữ tại các máy chủ đặt bên ngoài Trung Quốc, cụ thể là Mỹ và Singapore. Công ty cũng đặt ra “hàng rào phần mềm” để lưu trữ riêng biệt dữ liệu người dùng Mỹ với các dữ liệu được lưu trên sản phẩm khác của ByteDance.

Ngoài ra, nhiều nhân vật cao cấp của TikTok – như CEO, Giám đốc pháp lý, Giám đốc an ninh mạng toàn cầu – đều sống tại Mỹ và không phải đối tượng phải tuân thủ pháp luật Trung Quốc. Việc kiểm duyệt nội dung trên ứng dụng do một nhóm đặt tại Mỹ dẫn đầu, hoạt động độc lập với nhóm ở Trung Quốc.

Phóng viên (t/h)

Vì sao Tiktok kiện Chính phủ Mỹ? Vì sao Tiktok kiện Chính phủ Mỹ?
Vì sao việc Mỹ mua TikTok là Vì sao việc Mỹ mua TikTok là "nói dễ hơn làm"?
ByteDance có 90 ngày để bán TikTok ByteDance có 90 ngày để bán TikTok

Nghề nghiệp & Cuộc sống