Khoảng 4.000 năm trước trên một hồn đảo hẻo lánh ở Bắc Cực, con voi ma mút cuối cùng đã chết, vào thời điểm người Ai Cập đã xây dựng kim tự tháp

Hòn đảo xa xôi tại Bắc Băng Dương ở phía Đông Bắc Siberia được xác định là nơi yên nghỉ của những cá thể voi ma mút cuối cùng trên thế giới. Nghiên cứu mới này cho thấy những con voi ma mút ở đây sống lâu hơn những cá thể cùng loài ở Bắc Mỹ và Châu Âu khoảng 7.000 năm trước khi bị tuyệt chủng.

tiet lo moi ca the voi ma mut cuoi cung chi chet cach day 4000 nam
Hệ động vật thời kỳ kỷ băng hà phía bắc Tây Ban Nha. Ảnh: Wikimedia Commons

Hai hòn đảo nhỏ, biệt lập nép mình giữa Nga và Alaska. Các hòn đảo này đã bị tách khỏi đất liền khi nước biển dâng cao và những thay đổi địa chất. Các nhà nghiên cứu cho rằng nơi trú ẩn của những con voi ma mút cuối cùng là Đảo Wrangel.

Theo một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Quaternary Science Reviews, những con voi ma mút sống trên Đảo Wrangel không chết vì những nguyên nhân tương tự với các con voi ma mút khác. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, những con voi ma mút này bị cô lập và dẫn đến tình trạng cận huyết, từ đó làm suy yếu sự đa dạng di truyền của chúng. Điều này dẫn đến việc giảm khả năng thích nghi của voi ma mút với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và gây ra cái chết.

Nghiên cứu này cho thấy rằng, những con voi ma mút cuối cùng đã chết muộn hơn nhiều so với các nhà khoa học từng nghĩ (cách đây 4.000 năm), vào thời điểm người Ai Cập đã xây dựng kim tự tháp ở Giza.

Với hình dạng và kích thước đồ sộ, voi ma mút (tên khoa học là Mammuthus primigenius) đã thống trị bán cầu Bắc trong kỷ băng hà cuối của Trái đất suốt gần 90.000 năm, trước khi biến đổi khí hậu xảy ra và việc săn bắn của con người đã khiến chúng tuyệt chủng.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những bộ xương và xác voi ma mút vùi trong băng tuyết ở khắp mọi nơi từ Tây Ban Nha đến Siberia. Đặc biệt, theo nghiên cứu trước đó, những sinh vật này đã biến mất hoàn toàn vào khoảng 11.000 năm trước./.

tiet lo moi ca the voi ma mut cuoi cung chi chet cach day 4000 nam Điều gì giúp Cúc Tịnh Y - "mỹ nhân 4.000 năm có một" của Trung Quốc thành công trong thời gian ngắn?

Sau 6 năm, Cúc Tịnh Y đang là một trong những mỹ nhân nổi bật của Trung Quốc và nhận được nhiều sự chú ý ...

tiet lo moi ca the voi ma mut cuoi cung chi chet cach day 4000 nam Phát hiện xương sọ người gần 4.000 năm ở Bắc Kạn

Có khoảng 10 mảnh xương sọ, răng người cùng nhiều đoạn xương chi nằm lẫn trong những mảnh gốm ở độ sâu gần một mét.

tiet lo moi ca the voi ma mut cuoi cung chi chet cach day 4000 nam Phát hiện xương hàm voi răng mấu 34.000 năm tuổi ở Mỹ

Hóa thạch của con voi răng mấu chưa trưởng thành tình cờ được tìm thấy dưới một con sông nhỏ bên trong trang trại ở ...

tiet lo moi ca the voi ma mut cuoi cung chi chet cach day 4000 nam Độc đáo làng cổ 4.000 năm dưới lòng đất ở Trung Quốc

Với gần 10.000 ngôi nhà và 3.000 người cư trú, truyền thông Trung Quốc gọi ngôi làng dưới lòng đất ở Tam Môn Hiệp là ...

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/tiet-lo-moi-ca-the-voi-ma-mut-cuoi-cung-chi-chet-cach-day-4000-nam-964918.vov

vov.vn