Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu duy trì xả lũ hồ Hòa Bình và lệnh Công ty Thủy điện hồ Sơn La, Thác Bà mở 1 cửa xả đáy vào 16h00 chiều nay.

Ngày 1/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện hoả tốc gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình, Công ty Thuỷ điện Sơn La, Công ty Cổ phần Thuỷ điện Thác Bà và các cơ quan báo chí về việc duy trì một cửa xả đáy hồ Hòa Bình, sẵn sàng phương án mở thêm cửa xả thứ 2 khi có lệnh. Đồng thời, mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La và 1 cửa xả đáy hồ Thác Bà vào 16h ngày 1/10.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các đơn vị liên quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, hiện trạng công trình, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan có liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế.

tiep tuc xa lu ho hoa binh mo them cua xa lu thuy dien son la thac ba
Hồ Hoà Bình tiếp tục duy trì 1 xả đáy và sẵn sàng phương án mở thêm cửa xả thứ 2 khi có lệnh.

Cùng ngày, Văn phòng thường trực, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, TP: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng; Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia; Tập đoàn điện lực Việt Nam về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà.

Theo đó, tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ các hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở bờ sông tại tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các Chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn đối với người dân hiếu kỳ đến gần khu vực xem xả lũ.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong thời gian vận hành xả lũ về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về PCTT trước 16h hàng ngày hoặc khi có tình huống phát sinh.

Sáng mai, hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ Sáng mai, hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ra quyết định mở một cửa xả lũ ở thủy điện Hòa Bình vào sáng ...

Mực nước dâng cao hơn bình thường, vì sao thủy điện Sơn La không xả lũ? Mực nước dâng cao hơn bình thường, vì sao thủy điện Sơn La không xả lũ?

Hiện, mực nước hồ thủy điện Sơn La đã vượt cao trình mực nước dâng bình thường 0,3m, thủy điện Hòa Bình cũng đang xấp ...

Gặp sự cố không phát được điện, Thủy điện Bắc Hà (Lào Cai) mở cửa xả lũ Gặp sự cố không phát được điện, Thủy điện Bắc Hà (Lào Cai) mở cửa xả lũ

Nhà máy thủy điện Bắc Hà trên sông Chảy, qua địa bàn tỉnh Lào Cai đang gặp sự cố, nên sẽ không xả nước phát ...

https://vtc.vn/tiep-tuc-xa-lu-ho-hoa-binh-mo-them-cua-xa-lu-thuy-dien-son-la-thac-ba-ar572502.html

vtc.vn