Tiêm kích F/A-18F va phải chim khi huấn luyện bay thấp ở California, khiến động cơ bị hỏng, thiệt hại có thể trên 2,5 triệu USD.

Sự cố xảy ra gần căn cứ không quân hải quân El Centro, bang California hôm 22/3 trong chuyến huấn luyện bay thấp của chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet thuộc Phi đoàn tiêm kích số 106, nhưng thông tin chỉ được hải quân Mỹ công bố hôm 1/4.

"Phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí không bị thương, máy bay cũng hạ cánh an toàn sau sự cố", phát ngôn viên Lực lượng Không quân hải quân Đại Tây Dương thuộc hải quân Mỹ Robert Myers cho hay.

Tiêm kích 66 triệu đô hỏng nặng khi đâm phải chim

Tiêm kích F/A-18F thuộc Phi đoàn số 106 bay huấn luyện hồi năm 2020. Ảnh: US Navy.

Khám nghiệm sau chuyến bay cho thấy cửa hút khí và động cơ bên phải chiếc Super Hornet bị hỏng nặng sau cú đâm. Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ đánh giá đây là sự cố nhóm A, cấp độ nghiêm trọng nhất, được định nghĩa là những tai nạn gây thiệt hại trên 2,5 triệu USD với khí tài hoặc khiến máy bay hư hỏng hoàn toàn, có người chết hoặc thương tật vĩnh viễn.

Đâm phải chim là sự cố thường gặp trong ngành hàng không thế giới và dẫn đến nhiều tai nạn thảm khốc. Sự cố này thường khiến động cơ và hệ thống điều khiển máy bay bị hư hỏng, phi công cũng có thể bị thương nặng do xác chim đâm qua kính chắn gió và lao vào buồng lái.

Không quân Mỹ thiệt hại khoảng 182 triệu USD do 418 vụ đâm phải chim trong giai đoạn 2011-2017. Bộ Quốc phòng Mỹ từng phát triển dự án đối phó mối đe dọa từ chim và động vật hoang dã, nhưng không giải quyết triệt để được tình trạng này.

Super Hornet là tiêm kích hạm đa năng được phát triển cho hải quân Mỹ, gồm biến thể F/A-18E một chỗ ngồi và F/A-18F hai chỗ ngồi. Chúng đảm nhận hàng loạt nhiệm vụ như phòng thủ nhóm tác chiến tàu sân bay, chiếm ưu thế trên không, tấn công mục tiêu mặt đất và mặt biển. Mỗi chiếc Super Hornet có giá khoảng 66 triệu USD.

Vũ Anh (Theo Aviationist)

Tiêm kích Trung Quốc liên tiếp diễn tập sát đảo Đài Loan Tiêm kích Trung Quốc liên tiếp diễn tập sát đảo Đài Loan
Nga chuẩn bị trình làng tiêm kích Su-57E Nga chuẩn bị trình làng tiêm kích Su-57E
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga nhận 22 tiêm kích tàng hình Su-57 năm 2024 Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga nhận 22 tiêm kích tàng hình Su-57 năm 2024