Công trình thủy lợi Pleikeo ở Gia Lai chưa được nghiệm thu nhưng đã bị hư hỏng, UNBD huyện Chư Sê đã thanh toán cho đơn vị thi công.

Mặc dù đã hoàn thành, chưa được nghiệm thu và đang có tình trạng hư hỏng khắp hạng mục kênh dẫn, nhưng UBND huyện Chư Sê đã trình yêu cầu thanh toán gần như toàn bộ kinh phí của dự án cho đơn vị thi công. Việc thanh toán đã hoàn thành từ tháng 12/2019.

Cụ thể, UBND huyện Chư Sê có biên bản xác nhận công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (Bắc Trà My, Quảng Nam) đã hoàn thành 100% khối lượng hạng mục kênh dẫn Công trình thuỷ lợi Pleikeo, với mức đầu tư 77 tỷ đồng.

thuy loi 119 ty chua nghiem thu da tan nat da thanh toan cho don vi thi cong
Các vị trí của hệ thống kênh mới hoàn thành đã hư hỏng.

Trên cơ sở đó, cùng một số hồ sơ cần thiết, tháng 12/2019, UBND huyện Chư Sê đã đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai chi 69,9 tỷ đồng/70 tỷ đồng vốn từ ngân sách Trung ương.

Trước đó, như thông tin VOV đã đưa, mặc dù đã hoàn thành, chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng Công trình Thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê) đã bị hư hỏng khắp hạng mục kênh dẫn. Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại đoạn giao nhau giữa hệ thống kênh dẫn chính với hệ thống ống dẫn có nhiều vết nứt rộng toác. Các tấm đan trên hệ thống kênh bị vỡ; nhiều vị trí kênh xiêu vẹo, biến dạng; dọc hệ thống kênh bê tông bị bong tróc lớp xi măng. Dọc theo tuyến kênh chính, nhiều điểm bị gãy nứt, đất đá vùi lấp hết phần kênh có nguy cơ ngăn dòng chảy của kênh.

Đây là công trình thủy lợi cấp IV, có tổng vốn đầu tư hơn 119 tỷ đồng, gồm các hạng mục: thân đập, cống xả tràn và hệ thống kênh dẫn. Trong đó, riêng hệ thống kênh dẫn có số vốn 77 tỷ đồng. Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm cung cấp nước tưới cho 500 ha lúa và cây hoa màu của 800 hộ dân xã Ayun, huyện Chư Sê. Đây cũng là xã căn cứ cách mạng, vùng 3 khó khăn nhất tại huyện.

Liên quan tới vụ việc này, ngay sau khi tiếp nhận thông tin hư hỏng công trình từ báo chí, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, kế hoạch đầu tư tiến hành rà soát, kiểm tra, báo cáo./.

Đắk Lắk ngập nặng sau bão, 300 hộ dân di dời khẩn cấp, nguy cơ vỡ đập thủy lợi Đắk Lắk ngập nặng sau bão, 300 hộ dân di dời khẩn cấp, nguy cơ vỡ đập thủy lợi

Ảnh hưởng của cơn bão số 6, tại Đắk Lắk xuất hiện mưa lớn khiến nước dâng cao chia cắt đường giao thông và có ...

Kỳ lạ dự án thủy lợi đầu tư 3.000 tỷ đồng không có đất tưới Kỳ lạ dự án thủy lợi đầu tư 3.000 tỷ đồng không có đất tưới

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý dự án Công trình thủy lợi Ia Mơr, đầu tư đến 3.000 tỷ nhưng hiện nay chưa có ...

https://vov.vn/kinh-te/thuy-loi-119-ty-chua-nghiem-thu-da-tan-nat-da-thanh-toan-cho-don-vi-thi-cong-1084424.vov

vov.vn