Cao tốc sạc điện đầu tiên tại Thụy Điển sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách các trạm sạc, qua đó tối ưu thời gian sử dụng của xe điện.

Ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô đang dần chuyển mình sang xu thế phát triển những mẫu xe điện, do đó nhiều nước trên thế giới đang cố gắng phát triển cơ sở hạ tầng của mình cho đồng bộ với xu hướng đó. Không chỉ giới hạn bởi những trạm sạc điện dọc bên đường, mới đây Thụy Điển còn đang thử nghiệm những con đường có thể sạc điện cho xe.

thuy dien mo duong cao toc sac dien dau tien tren the gioi

Thụy Điển mở đường cao tốc sạc điện đầu tiên trên thế giới.

Theo Newatlas, con đường dài 2km có thể sạc điện cho xe này được phát triển bởi Công ty hạ tầng eRoadArlanda, Thụy Điển. Con đường này được tích hợp các đường ray điện dưới mặt đường, mỗi ray được thành từng đoạn 50 mét. Thông qua một hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe, con đường sẽ truyền tải điện năng cho mỗi xe khi chạy qua đường.

Dọc theo con đường là các đường ray song song có khe hở, do đó hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe điện có thể tiếp cận với nguồn điện bên dưới. Nhờ vào cảm biến đặc biệt, hệ thống tiếp xúc riêng biệt trên xe có thể tự động mở ra hoặc thu vào khi phát hiện các đường ray. Sau khi xe di chuyển khỏi đoạn đường thông minh, hệ thống tiếp xúc sẽ thu lại và nguồn điện sẽ được nạp vào pin.

thuy dien mo duong cao toc sac dien dau tien tren the gioi

Mỗi km đường điện eRoadArlanda tốn khoảng 1,2 triệu USD.

Được biết, dự án con đường thông minh này đã từng được thử nghiệm tại một vài tuyến đường nhỏ trước khi được lắp đặt trên đoạn đường dài 2km, Theo Cục quản lý giao thông Thụy Điển, nếu dự án này được thử nghiệm thành công, quốc gia này sẽ sớm triển khai hệ thống đường sạc điện trên nhiều tuyến cao tốc.

Theo đội ngũ phát triển dự án eRoadArlanda, mỗi km đường điện eRoadArlanda tốn khoảng 1,2 triệu USD. Nếu muốn triển khai khoảng 20 ngàn km con đường thông minh như vậy, Thụy Điển sẽ phải chi một số tiền khổng lồ là 9,5 tỷ USD.

thuy dien mo duong cao toc sac dien dau tien tren the gioi 7 hãng hàng không nào có tiếp viên xinh đẹp nhất trên thế giới?

Từ chiều cao đến trang phục, nụ cười hay nét thanh lịch, quyến rũ, mỗi khía cạnh của tiếp viên đều đại diện cho hãng ...

thuy dien mo duong cao toc sac dien dau tien tren the gioi Không thể bỏ qua những điểm "sống ảo" đẹp vô đối này tại xứ sở bia

Không nơi nào khác trên thế giới có một nền văn hóa hòa trộn kiến trúc lịch sử, đường phố thời trung cổ pha lẫn ...

Kiều Trang (T/h)

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/thuy-dien-mo-duong-cao-toc-sac-dien-dau-tien-tren-a226345.html

www.doisongphapluat.com