Công ty Công nghệ sinh học Ena Respiratory của Australia đã phát triển một loại thuốc xịt mũi ngừa cúm và cảm lạnh, có thể giảm đáng kể mức lây nhiễm Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học Ena Respriratory có trụ sở tại Australia đang nghiên cứu thuốc xịt mũi có tên gọi là INNA-051 có thể làm tăng cường khả năng miễn dịch trước khi bị vây nhiễm virus. Kết quả thử nghiệm tiến hành trên động vật cho thấy, xịt thuốc này giúp làm giảm 96% virus xâm nhập vào cơ thể qua mũi và họng.

Kết quả thử nghiệm gần đây ở loài chồn sương cho thấy thuốc xịt mũi INNA-051 của Ena Respiratory đã làm giảm tới 96% nồng độ virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Công trình nghiên cứu do cơ quan y tế công cộng xứ England của Anh đứng đầu.

thuoc xit mui chong lay nhiem covid 19 co gi dac biet

Tiến sỹ Chris Smith, Giám đốc công ty công nghệ sinh học Ena Respriratory cho biết, ưu điểm của thuốc xịt mũi này là sản phẩm có thể sử dụng cho những người không có triệu chứng và cả những người không biết liệu mình đã mắc bệnh hay chưa. Bên cạnh đó, thuốc xịt mũi này còn không làm phát triển khả năng kháng virus và thích hợp để có thể dự trữ cho các đại dịch trong tương lai. Các nhà khoa học cho rằng, con người cũng sẽ có phản ứng tương tự với loại thuốc xịt mũi này như động vật nên thuốc có thể trở thành giải pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19.

Thuốc xịt mũi INNA-051 được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 2014 với mục tiêu tìm ra một loại thuốc kháng virus rộng rãi dùng để điều trị các bệnh đường hô hấp. Tiến sỹ Chris Smith cho biết, kết quả nghiên cứu đến nay cho thấy việc sử dụng thuốc này không mang đến các rủi ro, mọi người đều có thể tự kiểm soát việc sử dụng thuốc, thuốc cũng dễ sử dụng và được khuyến cáo sử dụng từ 1 đến 2 lần/tuần để cho kết quả ngay lập tức.

Dự kiến, thuốc INNA-051 có thể được thử nghiệm lâm sàng ở người trong vòng 4 tháng tới nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả. Ena Respiratory cho biết, thuốc này có thể được sử dụng bổ trợ cho vaccine phòng Covid-19.

Hiện Ena Respiratory đã vận động được 11,7 triệu AUD (8,24 triệu USD) để phát triển thuốc xịt mũi INNA-051. Cùng tham gia góp vốn cho dự án này có Chính phủ Australia, các quỹ hưu trí, công ty Brandon Capital và công ty công nghệ sinh học CSL.

Các công ty trên thế giới đang chạy đua phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19. Trong bối cảnh đó, Australia đã ký các thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD với một số hãng dược phẩm để nghiên cứu, phát triển vaccine phòng Covid-19.

PV (th)

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19 Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19
Việt Nam sang ngày thứ 27 không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng Việt Nam sang ngày thứ 27 không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Changmin (TVXQ) ấn định ngày cưới sau nhiều lần trì hoãn vì Covid-19 Changmin (TVXQ) ấn định ngày cưới sau nhiều lần trì hoãn vì Covid-19

Nghề nghiệp và cuộc sống