Một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, hôm 28.1, không có nhân viên CIA nào trên máy bay rơi ở Afghanistan. Một ngày trước đó, truyền thông Iran đưa tin 1 quan chức CIA đứng sau vụ ám sát tướng Qasem Soleimani nằm trong số những người chết. 
Hiện trường vụ máy bay liên lạc E-11A gặp nạn ở Afghanistan. Ảnh: AFP/Getty.

Nguồn tin được Mail Online dẫn lại cho biết, thông tin quan chức CIA Michael D'Andrea ở trên chiếc máy bay rơi ở Dih Yak hoặc có bất cứ thành viên nào của CIA là phi lí.

Một quan chức Mỹ xác nhận các thi thể của 2 quân nhân Mỹ đã được tìm thấy ở hiện trường vụ tai nạn. Quan chức Mỹ cũng đồng thời phủ nhận tuyên bố của Taliban rằng chiếc máy bay liên lạc E-11A chở các quan chức cấp cao đã bị lực lượng này bắn hạ.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin, quan chức CIA D'Andrea - người đóng vai trò nòng cốt trong nhiều hoạt động như ám sát chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran IRGC - tướng Qasem Soleimani - đã chết trong vụ rơi máy bay ở Afghanistan.

Thậm chí, truyền hình nhà nước Iran còn đăng ảnh ngôi sao Hollywood Fredric Lehne - người đóng vai một nhân viên CIA trong phim "Zero Dark Thirty" và khẳng định nam diễn viên này là ông D'Andrea.

Hãng tin Mehr News dẫn thông tin từ Veterans Today lấy nguồn từ tình báo Nga nói rằng, ông D'Andrea đã thiệt mạng và nhiều tài liệu tình báo quan trọng trên máy bay gặp nạn đã bị lấy đi.

Trang tin này nói rằng, máy bay gặp nạn không phải là một máy bay liên lạc tiêu chuẩn của Mỹ mà là một trung tâm chỉ huy di động của ông D'Andrea đang chở nhiều quan chức cấp cao khác.

Thông tin về quan chức CIA cũng được đăng tải trên nhiều trang tin khác của Iran, trong đó Tasnim nói rằng, D'Andrea là nhân vật nổi bật nhất trong cơ quan của CIA về Trung Đông.

Hải Anh

Lộ ảnh đặc vụ CIA cài cắm bên cạnh Tổng thống Putin

Ảnh chụp Oleg Smolenkov, người được cho là gián điệp của CIA gài ở điện Kremlin, vừa được công bố lần đầu tiên.

Thực hư CIA "giúp" Saddam Hussein phá vỡ âm mưu đảo chính

Ai cũng biết, khi còn sống, nhà lãnh đạo Iraq - Saddam Hussein luôn là mục tiêu sát hại của các thế lực đối lập.

Tiến sĩ CIA điều hành chương trình kiểm soát trí não

Sidney Gottlieb từng được CIA cho phép toàn quyền tiến hành thí nghiệm tìm cách kiểm soát tâm trí con người để cạnh tranh với ...

https://laodong.vn/the-gioi/thuc-hu-quan-chuc-cia-dung-sau-vu-sat-hai-tuong-iran-tu-nan-o-afghanistan-780867.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: