Hiện tất cả 23 công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh đã được chốt kiểm soát y tế số 5 (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) tiếp nhận lúc 10h sáng ngày 4/8. Đồng thời thực hiện khai báo y tế, lập biên bản vi phạm và đưa đi cách ly tập trung.

Trước thông tin có 23 người, trong đó có trẻ em trở về từ TP Hồ Chí Minh khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế bị từ chối tiếp nhận và buộc quay đầu về Đà Nẵng, chiều 4/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (CĐPCD) COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua kiểm tra, xác minh thì đây là những người dân tự ý trở về địa phương từ các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn tổ chức tiếp nhận, đưa vào cách ly tập trung đối với những công dân này nhưng đồng thời tiến hành xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch của các công dân.

Thừa Thiên Huế lên tiếng về thông tin “người về từ vùng dịch bị buộc quay đầu” -0

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế số 5 (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) hướng dẫn công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh vào khai báo y tế.

Hiện tất cả 23 công dân nói trên đã được chốt kiểm soát y tế số 5 (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) tiếp nhận lúc 10h sáng ngày 4/8. Đồng thời thực hiện khai báo y tế, lập biên bản vi phạm và đưa đi cách ly tập trung.

Ban CĐPCD COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, ngày 31/7/2021, Ban đã có thông báo về việc dừng tiếp nhận công dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Theo đó, tỉnh dừng tiếp nhận công dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7/2021 (trừ những người được chính quyền cho phép).

Sau khi Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành số lượng người từ vùng dịch trở về tỉnh có chiều hướng giảm dần. Tuy nhiên, số lượng người về và được đưa vào cách ly tập trung vẫn còn cao, ngày 1/8 có 541 người; ngày 2/8 có 1.603 người; 3/8 có 886 người.

Đặc biệt là thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe máy thì hiện công dân lại được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16.

Các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu, một số trường hợp lại có hình thức là treo băng rôn trước xe với tiêu đề “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê”. Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng; những hành động này đáng lên án.

Vì thế, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện này nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Khoa

Thừa Thiên - Huế đón 239 công dân trở về từ TP.HCM bằng máy bay Thừa Thiên - Huế đón 239 công dân trở về từ TP.HCM bằng máy bay
Thừa Thiên Huế cách ly tập trung 21 ngày người về từ TP HCM Thừa Thiên Huế cách ly tập trung 21 ngày người về từ TP HCM