Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định quan hệ Mỹ-Trung có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ với người dân mỗi nước mà còn với cả thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc kỳ họp lần thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa 13, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, mặc dù hai bên còn tồn tại nhiều vấn đề và thách thức, tuy nhiên Trung – Mỹ có lợi ích chung rộng rãi và hoàn toàn có thể thực hiện hợp tác cùng có lợi, cùng thắng.

thu tuong ly khac cuong my va trung quoc co loi ich chung rong rai

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Nguồn: Mạng Tân Hoa.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận, hiện tại quan hệ Trung - Mỹ đang xuất hiện nhiều vấn đề mới, nhiều thách thức mới, tuy nhiên ông cũng khẳng định quan hệ hai bên có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với lợi ích của người dân mỗi nước mà còn có ý nghĩa đối với cả thế giới.

Với vai trò đều là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung – Mỹ có nhiều điểm chung có thể hợp tác trong việc đối phó với các thách thức truyền thống cũng như phi truyền thống. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, có thể nói hai bên có lợi ích chung rộng rãi, do đó việc tách rời hai nền kinh tế sẽ gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói: “Hai nền kinh tế lớn, chủ chốt của thế giới nếu thoát ly sẽ không đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào, đồng thời còn gây hại cho thế giới”.

Như vậy khẳng định của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại buổi họp báo phần nào trấn an những lo ngại của dư luận về quan hệ Trung – Mỹ thời gian gần đây.

Trước đó, nhiều học giả của cả Mỹ và Trung Quốc đều nhận định, chiến tranh thương mại và cách ứng xử của hai nước đối với dịch Covid-19 là những biểu hiện cụ thể cho thấy sự tin cậy chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 40 năm qua. Hai bên cũng có nhiều động thái “thoát ly” trên nhiều lĩnh vực và điều này được cho là hoàn toàn không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như cục diện tình hình thế giới hiện nay./.

thu tuong ly khac cuong my va trung quoc co loi ich chung rong rai Nguy cơ “chiến tranh nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông?
thu tuong ly khac cuong my va trung quoc co loi ich chung rong rai Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc trồng rau trái phép ở Hoàng Sa
thu tuong ly khac cuong my va trung quoc co loi ich chung rong rai Trung Quốc thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong

https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-ly-khac-cuong-my-va-trung-quoc-co-loi-ich-chung-rong-rai-1053721.vov

vov.vn