Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ và có văn bản hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp tiếp cận các nguồn cung vaccine trên thế giới.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước tình hình thực tế thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp, tổ chức đề xuất cho phép đàm phán, tìm nguồn và nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 tiêm miễn phí cho nhân dân cũng như xin được giữ lại một phần vaccine sau khi đóng góp vào Quỹ Vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.

Thủ tướng: Bộ Y tế hỗ trợ địa phương, DN tiếp cận vaccine COVID-19 trên thế giới - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ và có văn bản hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp tiếp cận các nguồn cung vaccine trên thế giới. (Ảnh: VGP)

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đơn vị

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng vaccine, cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, Bộ cũng phải có văn bản hướng dẫn và thực hiện thống nhất về tỷ lệ ưu tiên sử dụng vaccine đối với các tổ chức, cá nhân đã chuyển tiền tài trợ Quỹ Vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.

Về chỉ đạo trên của Thủ tướng, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ban ngành cũng như khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 để có nguồn vaccine sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách để khuyến khích, động viên nhiều hơn các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine. Kể cả trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và sẽ là cơ quan của Chính phủ thực hiện.

Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của nhà nước thực hiện tiêm chủng vaccine này.

Cấp phép trong 5 ngày

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã xem xét và rà soát lại tất cả quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng vaccine.

Theo đó, đối với các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép thì trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và uỷ quyền của nhà sản xuất, Hội đồng cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ họp, thẩm định và cấp phép cho vaccine đó.

Đồng thời khi vaccine được nhập khẩu vào Việt Nam, trong vòng 2 ngày, nếu đầy đủ hồ sơ hợp lệ về nhập khẩu vaccine vào Việt Nam và uỷ quyền của nhà sản xuất thì Hội đồng cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ họp, thẩm định, rà soát lại toàn bộ hồ sơ và cho phép tiến hành xuất xưởng lô vaccine đó để có thể sử dụng theo quy định của WHO.

Bộ Y tế sẽ cắt giảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vaccine, đảm bảo an toàn vaccine và chống việc giả mạo vaccine.

Bộ Y tế khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp vaccine về Việt Nam, nếu có uỷ quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với địa phương đã đăng ký làm việc với Bộ Y tế và cho biết có thể mua vaccine của các doanh nghiệp, tập đoàn, Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng lưu ý, hiện nay có tình trạng nhiều bên đứng ra làm đại diện môi giới vaccine. Do vậy các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất vaccine, hoặc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền, không nên qua bên thứ 3, để tránh nguy cơ mua phải vaccine giả mạo hoặc bị lừa đảo, như tổ chức Interpol đã cảnh báo.

Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng phòng chống dịch Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng phòng chống dịch
Thủ tướng: Thủ tướng: "Sản xuất bằng được vacicne COVID-19 trong nước nhanh nhất, sớm nhất"

PHẠM QUÝ