Thủ tướng trẻ tuổi nhất của Áo Sebastian Kurz thông báo từ chức sau khi các công tố viên nước này mở cuộc điều tra hình sự chống lại ông liên quan đến hành vi tham nhũng.

Trong thông báo phát đi hôm 9/10, ông Kurz, Chủ tịch đảng Nhân dân Áo (ÖVP) bảo thủ đã công bố quyết định từ chức và đề cử Ngoại trưởng Alexander Schallenberg - một nhà ngoại giao kỳ cựu, đồng thời cũng là thành viên của ÖVP - làm Thủ tướng kế nhiệm.

Thủ tướng Áo từ chức giữa cáo buộc tham nhũng -0

Ông Sebastian Kurz. Ảnh: Getty Images

Áp lực buộc ông từ chức đến từ dư luận và đảng Xanh, đối tác của ông trong liên minh cầm quyền, bắt đầu sau khi các công tố viên Áo mở cuộc điều tra hình sự đối với ông Kurz và một số người khác, do nghi ngờ ông sử dụng ngân sách không đúng quy định trong giai đoạn 2016 đến 2018.

Ông Kurz bác bỏ mọi cáo buộc. Tuy nhiên, ông cho hay mình từ chức nhằm "chấm dứt tình trạng bế tắc, ngăn chặn hỗn loạn và đảm bảo tính ổn định" của chính trường trong nước. "Tôi có thể làm rõ mọi chuyện. Tôi chắc chắn về điều đó", ông Kurz phát biểu.

Theo DW, Werner Kogler, Phó Thủ tướng Áo kiêm lãnh đạo đảng Xanh, người đã hối thúc Kurz ra đi, sẽ gặp ứng viên Alexander Schallenberg để thảo luận về cách liên minh cầm quyền tiếp tục điều hành đất nước. Ông đánh giá quyết định từ chức của ông Kurz là đúng đắn.

Truyền thông khu vực nói rằng việc ông Kurz từ chức chủ động giúp ông không phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của quốc hội, dự kiến được tổ chức vào ngày 12/10, nơi ông có thể bị phế truất.

Sebastian Kurz, 35 tuổi, là thủ tướng trẻ nhất châu Âu khi lên nắm quyền năm 2017. Ông từng giữ chức Ngoại trưởng Áo vào năm 2013, cũng là Ngoại trưởng trẻ nhất lục địa.

Năm 2019, liên minh cầm quyền của ÖVP và đảng Tự do cánh hữu đã sụp đổ do đồng minh của ông liên quan đến một bê bối tham nhũng. Ông sau đó bị quốc hội bãi nhiệm, nhưng đã trở lại vị trí lãnh đạo sau khi ÖVP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sau đó.

Ông Kurz được cho vẫn là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong hàng ngũ của đảng ÖVP. Hồi tháng 8, ông đã tái đắc cử chức lãnh đạo của đảng này với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối.

Thủ tướng trẻ nhất châu Âu bị phế truất Thủ tướng trẻ nhất châu Âu bị phế truất

Bê bối của cấp phó khiến liên minh cầm quyền tan vỡ và Thủ tướng Áo thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ...