Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý vaccine COVID-19 về đến đâu tiêm chủng đến đó, tránh tình trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều nhưng tiêm cả tuần không xong.

Ngày 9/8, tại hội nghị trục tuyến của Bộ Y tế với 63 tỉnh/thành phố về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời gian qua, Bộ rất tích cực để tiếp cận các nguồn nhằm đưa vaccine COVID-19 về Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và nhiều nhất.

Bộ Y tế phân bổ cho các Viện và địa phương khoảng trên 18 triệu liều để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy có tình trạng tại một số địa phương tiến độ tiêm chủng vaccine chậm.

8 địa phương tiêm vaccine chậm

Tính đến ngày 8/8/2021 (sau 5 tháng triển khai tiêm chủng), cả nước tiêm được 10.393.025 liều (tỷ lệ sử dụng

người được tiêm 1 liều vaccine và 967.400 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

TP.HCM hiện được phân bổ 4.972.540 liều (bao gồm cả đợt 19, 20); tiếp nhận 4.667.170 liều, trong đó phân bổ cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM 4.258.440 liều và các đơn vị trực thuộc là 408.730 liều.

Một số địa phương có tốc độ tiêm chủng vaccine chậm: Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng thông báo đến các điểm cầu tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng về việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Thứ nhất, yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine để chúng ta từng bước đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Thứ hai, tất cả các đơn vị tiêm vaccine với tỷ lệ thấp so với số vaccine được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát.

Thứ ba, Thủ tướng chỉ đạo việc tiêm vaccine bằng các nguồn khác nhau. Việt Nam đang tổ chức tiêm chủng vaccine miễn phí, nên tuyệt đối không được thu bất kỳ chi phí nào liên quan đến tiêm vaccine. Kể cả các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức tiêm vaccine cũng không được tiếp nhận.

Thứ tư, Thủ tướng giao Bộ Y tế rà soát, đánh giá những địa phương, đơn vị nào tổ chức tiêm vaccine với tỷ lệ thấp thì Bộ Y tế chủ động điều chuyển số vaccine đó về các đơn vị, địa phương khác có tỷ lệ tiêm cao, tốc độ tiêm nhanh.

Thứ năm, Thủ tướng chỉ đạo không trông chờ, lựa chọn vacccine mà vaccine về đợt nào thì triển khai tiêm đợt đó. “Gần đây nhất tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cho rằng, việc tổ chức tiêm chủng vaccine không để phát sinh cơ chế xin - cho, nghiêm cấm tiêu cực trong tổ chức tiêm vaccine. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm chính về công tác phòng chống dịch trong đó có tiêm vaccine COVID-19” - Thứ tưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Y tế: Tránh nhận vài chục nghìn liều vaccine tiêm cả tuần không xong - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Vaccine về đến đâu tiêm đến đó

Đối với từng đợt vaccine về, Thứ trưởng Y tế đề nghị các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu “vaccine về đến đâu tiêm chủng ngay đến đó”, tránh thực trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần không xong.

Đồng thời không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. “Tiêm tối đa nhất có thể. Một điểm tiêm không nhất nhất chỉ tiêm 100 liều/1 ngày mà có thể lên đến 200-300 hoặc nhiều hơn, nhưng phải đảm bảo tuân thủ chống dịch và an toàn tiêm chủng và chống tiêu cực trong tiêm chủng”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Các địa phương cũng phải xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong tiêm chủng. UBND các tỉnh, thành phố phải phân công một lãnh đạo UBND tỉnh chịu trách nhiệm về công tác tiêm chủng vaccine. Nếu để xảy ra chậm, tiêu cực trong tiêm chủng thì phải chịu trách nhiệm.

“Ví dụ, nếu địa phương nhận 1 đợt phân bổ dưới 100.000 liều thì trong 3 ngày phải tiêm xong. Sau 3 ngày là chậm, Bộ Y tế sẽ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng. Bộ sẽ chủ động điều chuyển vaccine ở nơi tiêm chậm về nơi có tốc độ tiêm nhanh. Và các đợt phân bổ vaccine tiếp theo, Bộ sẽ xem xét đối với các tỉnh tiêm chậm”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu mỗi ngày 2 lần các địa phương phải cập nhật ngay, triệt để số liệu tiêm lên cổng thông tin điện tử tiêm chủng.

Thứ trưởng Y tế: Tránh nhận vài chục nghìn liều vaccine tiêm cả tuần không xong - 2
Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, tốc độ tiêm chủng vaccine của các địa phương có nhanh hơn so với trước đó, tuy nhiên nếu tính tỷ lệ phần trăm so với số vaccine đã được phân bổ thì vẫn thấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu địa phương nào hiện chưa xây dựng kế hoạch tiêm chủng tổng thể đến tháng 4/2022 thì cần xây dựng ngay và trình UBND tỉnh phê duyệt để trên cơ sở đó, từng đợt vaccine nhận về triển khai tiêm chủng ngay, nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

“Trong cuộc họp giao ban lần trước, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố chậm nhất đến ngày 30/7 phải phê duyệt kế hoạch tổng thể tiêm chủng vaccine trên địa, nhưng đến hôm nay vẫn còn địa phương cho biết đến ngày 5/8 tỉnh mới phê duyệt.

Tôi đề nghị một lần nữa, các địa phương rà soát lại. Tỉnh nào chưa phê duyệt thì trước 15/8 phải phê duyệt và gửi thông tin về cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng để theo dõi”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Trương Huyền

Thứ trưởng Y tế: Ca F0 trở nặng nhanh, phác đồ điều trị nhiều thay đổi Thứ trưởng Y tế: Ca F0 trở nặng nhanh, phác đồ điều trị nhiều thay đổi
Thứ trưởng Y tế hy vọng 7-14 ngày nữa, Bắc Giang kiểm soát hoàn toàn dịch Thứ trưởng Y tế hy vọng 7-14 ngày nữa, Bắc Giang kiểm soát hoàn toàn dịch