"Ngành y tế Đà Nẵng ngay từ đầu dịch đến giờ đã rất buồn khi có những nhân viên mắc COVID -19" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ trong chuyến khảo sát các bệnh viện tại Đà Nẵng ngày 4.8.

Điều trị tốt y bác sĩ mắc COVID-19

Ông Nguyễn Trường Sơn nhận định, việc Đà Nẵng ghi nhận 8 nhân viên y tế mắc COVID-19 thời gian qua dù rất buồn nhưng họ là những người mắc bệnh trước khi phát hiện ra ca đầu tiên.

Hiện nay, tất cả các y bác sĩ mắc COVID-19 đang được điều trị bởi phác đồ như là các bệnh nhân mắc bệnh khác.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng bố trí khu cách ly riêng nhằm đảm bảo thời gian điều trị, hồi phục để có thể đưa họ quay trở lại công việc, phục vụ công tác phòng chống dịch sau đó” – ông Sơn cho hay.

Bên cạnh đó, với đội ngũ y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng tăng cường đảm bảo an toàn cho bệnh viện, an toàn cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

“Chúng tôi rất cảm động và trân trọng cám ơn tất cả những y bác sĩ trên mặt trận chống COVID-19 trên cả nước, đặc biệt là tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế hiện nay.

Chúng tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực và tấm lòng y đức của đội ngũ y bác sĩ luôn hướng về bệnh nhân, chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo được sự thành công trong công tác phòng chống COVID-19” – Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Huy động các bệnh viện xét nghiệm, thu dung bệnh nhân COVID

Trong chuyến khảo sát các bệnh viện trong thành phố, ông Sơn cho hay, thời gian qua, 3 bệnh viện công lớn nhất Đà Nẵng đã bị phong toả, tạo nên áp lực với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

thu truong bo y te tran trong cam on cac y bac si
Đoàn công tác Bộ Y tế khảo sát bệnh viện Quân y 17 tại Đà Nẵng. Ảnh: Văn Dũng

“Vì vậy, chúng tôi đã đề xuất lãnh đạo Đà Nẵng tận dụng các hệ thống bệnh viện nói chung, đặc biệt là bệnh viện tư nhân tham gia vào công tác thu dung, khám bệnh, chữa bệnh.

Qua khảo sát, chúng tôi đánh giá cao các bệnh viện tư đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục chuyển bệnh nhân về các bệnh viện trên để điều trị. Hệ thống xét nghiệm của các bệnh viện tư cũng rất hiện đại, sẵn sàng tham gia vào công tác xét nghiệm tầm soát COVID-19 trong cộng đồng” – ông Sơn nói.

Được biết, hiện nay Bộ Quốc phòng đã đưa vào Bệnh viện Quân y 17 (Quân khu 5) hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhằm hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Đà Nẵng.

Riêng tại điểm xét nghiệm này, ngày đầu tiên đã thực hiện đã xét nghiệm được gần 1.000 mẫu bệnh phẩm.

Ngoài ra, Bệnh viện Quân Y 17 đang có 20 giường sẵn sàng điều trị cho COVID-19 và trong thời gian tới sẽ nâng lên 40 giường. Hiện các y bác sĩ của bệnh viện luôn nêu cao tinh thần quyết liệt và tình nguyện, cùng tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng.

Trong khi đó, lãnh đạo Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng cho biết đơn vị có thể tiếp nhận 6 ca mắc COVID, bao gồm cả bệnh nhân nặng đang thở máy. Hệ thống xét nghiệm của bệnh viện hoạt động hết công suất có thể thực hiện cho 100 mẫu bệnh phẩm.

Đây là một con số có thể khiêm tốn, tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đến thời điểm hiện tại việc tham gia của tất cả các cơ sở y tế là rất quan trọng và cần thiết nên “thêm được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu”.

THUỲ TRANG - HỮU LONG

13 ca Covid-19 nguy kịch và nặng, Bộ Y tế tiếp tục chi viện bác sĩ 13 ca Covid-19 nguy kịch và nặng, Bộ Y tế tiếp tục chi viện bác sĩ
Thông báo khẩn truy vết các ca mắc mới Covid-19 tại các tỉnh, thành phố Thông báo khẩn truy vết các ca mắc mới Covid-19 tại các tỉnh, thành phố
Ngày 1.8, Bộ Y tế công bố những địa điểm mới có thể lây COVID-19 Ngày 1.8, Bộ Y tế công bố những địa điểm mới có thể lây COVID-19

https://laodong.vn/xa-hoi/thu-truong-bo-y-te-tran-trong-cam-on-cac-y-bac-si-825063.ldo

laodong.vn