Chiếc taxi có hình dạng giống máy bay không người lái đã được bay thử nghiệm trên mặt nước của Singapore vào ngày thứ Ba 22/10.

Taxi bay có 18 cánh quạt, được phát triển bởi công ty Volocopter của Đức. Trên taxi bay có một phi công ngồi trong buồng lái, đã cất cánh từ một mũi đất và bay trong khoảng 2 phút 30 giây quanh vịnh Marina.

thu nghiem taxi bay tai singapore
Taxi bay đã cất cánh từ một mũi đất và bay trong khoảng 2 phút 30 giây quanh vịnh Marina. Ảnh: AFP

Cơn mưa lớn vào buổi sáng đã làm hoãn chuyến bay thử nghiệm nhưng bầu trời đã thoáng đãng trở lại vào buổi chiều, tạo điều kiện cho chiếc taxi bay hai chỗ nhẹ nhàng bay giữa các tòa nhà chọc trời.

Những chiếc taxi bay có hình dạng giống trực thăng nhỏ, được trang bị công nghệ như máy bay không người lái. Taxi bay có thể bay tự động và có một phi công trên máy bay trong quá trình thử nghiệm để đảm bảo an toàn.

Công ty Volocopter đã thử nghiệm taxi bay ở Dubai, Helsinki, Đức và Las Vegas nhưng Singapore là nơi đầu tiên được tiến hành thử nghiệm ở trung tâm thành phố.

Các đô thị có thể trở thành nơi đầu tiên trải nghiệm dịch vụ này và kế hoạch triển khai dịch vụ thương mại dự kiến sẽ được tiến hành trong 2-4 năm tới. Công ty Volocopter hy vọng có thể giới thiệu loại phương tiện này tới các thành phố ở Châu Á thường xuyên bị tắc nghẽn giao thông trầm trọng.

Giá cho dịch vụ taxi bay vẫn chưa được xác định chính xác nhưng Volocopter cho biết giá vé sẽ cao hơn một chuyến taxi thông thường.

“Chúng tôi cho rằng Châu Á là một thị trường lớn mạnh và có cơ hội để hưởng lợi ích từ công nghệ mới này. Chúng tôi dự định sẽ phát triển dịch vụ tại Châu Á và bắt đầu từ Singapore. Công ty đặt mục tiêu mang dịch vụ đến các thành phố lớn như Jakarta, Manila, Bangkok, Ấn Độ và Trung Quốc”, Giám đốc điều hành Volocopter, ông Florian Reuter trả lời AFP.

Công ty Volocopter hy vọng taxi bay sẽ cách mạng hóa việc di chuyển tại các thành phố hay bị kẹt xe. Nhiều thành phố lớn ở Châu Á phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông khiến hàng triệu người mất nhiều thời gian di chuyển trên đường, và có thể khiến giới lãnh đạo trễ giờ ra sân bay hay muộn các cuộc họp quan trọng.

Tại Trung Quốc, Volocopter có kế hoạch hợp tác với nhà sản xuất ô tô Geely, công ty sở hữu cổ phần của công ty hàng không Đức, để sản xuất hàng loạt taxi bay cho thị trường Trung Quốc, ông Reuter cho biết.

Taxi bay sẽ được sử dụng ở Singapore để cung cấp dịch vụ di chuyển nhanh chóng trên các tuyến đường như từ vịnh Marina đến đảo Sentosa, nơi có nhiều điểm du lịch và khách sạn hạng sang.

Đầu tuần này, tại Singapore, Volocopter đã khánh thành “VoloPort”, một cảng taxi bay ở ven bờ có bãi đáp và nơi cất cánh như nhà ga hành khách. Cảng này không được sử dụng cho chuyến bay thử nghiệm hôm thứ Ba vì vẫn chưa được chứng nhận.

Hiện nay, Volocopter phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh, bao gồm Uber và Kitty Hawk, một công ty được đầu tư bởi nhà đồng sáng lập Google, Larry Page.

Singapore đã trở thành trung tâm thử nghiệm công nghệ xe tự lái. Đầu năm nay, đất nước này đã tiến hành một thử nghiệm công khai về xe buýt không người lái và đặt chỗ qua ứng dụng điện thoại./.

thu nghiem taxi bay tai singapore Facebook bắt đầu thử nghiệm chế độ tối cho giao diện web

Một số người dùng Facebook cho biết đã bắt đầu nhận được lời mời sử dụng chế độ tối (Dark Mode) của mạng xã hội ...

thu nghiem taxi bay tai singapore Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm: Hướng đến những điều mới lạ

NSND Lê Tiến Thọ kỳ vọng Liên hoan với sự giao lưu quốc tế có tác động trực tiếp đến sự phát triển của sân ...

thu nghiem taxi bay tai singapore Facebook bắt đầu thử nghiệm ẩn số lượt Like

Việc ẩn số Like (thích) được Facebook triển khai thí điểm tại Australia từ ngày 27/9.

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/thu-nghiem-taxi-bay-tai-singapore-970145.vov

vov.vn