Chính quyền thành phố Phnom Penh thông báo kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm thêm 2 tuần vì chưa cắt được chuỗi lây nhiễm nCoV mới.

Thủ đô Campuchia từ ngày 1/4 đã bị áp lệnh giới nghiêm từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Giới chức thành phố từng kỳ vọng biện pháp mạnh tay này sẽ cắt đứt được chuỗi lây nhiễm tại Phnom Penh trong hai tuần.

Theo thông báo được Thống đốc Khoung Sreng ký hôm nay, lệnh giới nghiêm ban đêm tại Phnom Penh được gia hạn từ ngày 15/4 đến ngày 28/4.

Thủ đô Campuchia gia hạn lệnh giới nghiêm ngăn Covid-19
Đường phố thủ đô Phnom Penh của Campuchia không một bóng người trong thời gian áp lệnh giới nghiêm. Ảnh: Khmer Times.

Trong thời gian giới nghiêm, mọi hoạt động di chuyển trong khu vực Phnom Penh đều bị nghiêm cấm, trừ những trường hợp khẩn cấp y tế và việc gia đình. Các đối tượng được miễn trừ còn bao gồm nhân viên y tế, lính cứu hỏa, quân nhân, công nhân và một số trường hợp khác.

Các hàng ăn, tiệm cà phê, nhà hàng đều phải đóng cửa hoặc phục vụ mang về. Hoạt động tụ họp đông người bị nghiêm cấm, trừ trường hợp thành viên trong gia đình sống cùng nhà, đám tang, nhân viên y tế và nhân viên công quyền đang làm nhiệm vụ.

Những trường hợp không tuân thủ chỉ thị sẽ bị xử lý theo Luật Các biện pháp Ngăn ngừa Lây lan Covid-19 và Các bệnh Truyền nhiễm, Nguy hiểm, Nghiêm trọng.

Tính đến ngày 13/4, Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận 33 ca tử vong vì Covid-19 và 4.696 ca nhiễm. Trong ngày, chính phủ Campuchia thông báo 181 ca nhiễm mới, trong đó phần lớn liên quan đến ổ dịch cộng đồng được phát hiện vào ngày 20/2.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Li Ailan cảnh báo Campuchia đang "đứng bên bờ vực thảm kịch quốc gia" do Covid-19. "Hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận và gây hậu quả thảm khốc nếu không thể chặn được đợt bùng phát", bà cho hay.

Trung Nhân (Theo Khmer Times, Phnom Penh Post)

Campuchia chạy đua ngăn Covid-19 thành Campuchia chạy đua ngăn Covid-19 thành "thảm kịch quốc gia"

Tình hình Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp và giới chức phải gấp rút tiêm chủng cũng như thực hiện các biện pháp ...

WHO cảnh báo thảm kịch COVID-19 xảy ra ở Campuchia trong Tết té nước WHO cảnh báo thảm kịch COVID-19 xảy ra ở Campuchia trong Tết té nước

Theo đại diện của WHO, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khác với chủng virus trước đây và đang làm dịch COVID-19 bùng phát tại ...

https://vnexpress.net/thu-do-campuchia-gia-han-lenh-gioi-nghiem-ngan-covid-19-4262452.html

vnexpress.net