Sở Y tế Đà Nẵng báo cáo kết quả điều tra, xử lý thông tin 2 người Trung Quốc xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từng đến thành phố du lịch.

Ngày 2/5, Sở Y tế Đà Nẵng báo cáo về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống dịch COVID-19 đối với thông tin trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.

Theo đó, chiều 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp có 1 trường hợp là F2 (vợ của trường hợp F1) có liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi lưu trú tại Việt Nam.

Sau đó, qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin và kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.

Thông tin 2 người Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2 từng du lịch Đà Nẵng - 1
Lực lương y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với những người tham gia bảo vệ các điểm cách y y tế.

Cụ thể, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến ngày 23/4 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4/2021).

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến TP Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm, đến ngày 29/4 thì đến TP Hà Nội rồi trở về Trung Quốc.

Sáng 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại TP Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc của họ là dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có một số thông tin cơ bản, CDC Đà Nẵng báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.

Nhận được báo cáo của CDC Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngay trong chiều tối 1/5, lực lượng y tế truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc và kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan.

1 người ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2 liên quan chuyên gia Trung Quốc 1 người ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2 liên quan chuyên gia Trung Quốc

Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính nCoV có tiếp xúc với đoàn chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19.

Vĩnh Phúc: 5 người tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2 Vĩnh Phúc: 5 người tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2

Vĩnh Phúc ghi nhận 5 trường hợp tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc (dương tính với SARS-CoV-2 khi về nước) cho kết quả ...

https://vtc.vn/thong-tin-2-nguoi-trung-quoc-duong-tinh-sars-cov-2-tung-du-lich-da-nang-ar609819.html

vtc.vn