Chuyến đi của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Singapore và Việt Nam, bắt đầu từ 22/8, sẽ cho thấy quyết tâm “ở lại” khu vực của Mỹ, trong bối cảnh Washington muốn tăng cường sự ủng hộ quốc tế trước ảnh hưởng ngày một lớn mạnh của Trung Quốc, Reuters đưa tin.
Thông điệp từ chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ đến Việt Nam  -0

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh Reuters.

Bà Harris sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm khu vực kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, hứa hẹn sẽ củng cố các liên minh mà Mỹ coi là chìa khóa để ngăn chặn sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc.

Đầu tháng này, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, trọng tâm chuynế đi của Phó Tổng thống sẽ là bảo vệ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo khu vực của Mỹ và mở rộng hợp tác an ninh trong khu vực. “Chính quyền Washington muốn khẳng định rằng chúng ta có một cam kết lâu dài với khu vực này, rằng chúng ta là một phần của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sẽ ở lại khu vực”, quan chức này cho biết.

Chuyến đi của bà Harris diễn ra trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden quyết định rút quân đội Mỹ khỏi nước này, một kế hoạch đã hứng chịu nhiều chỉ trích.

Quan chức Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến Afghanistan trong chuyến công du châu Á.

Bà Harris sẽ đến Singapore vào ngày 22/8. Bà sẽ là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam và sẽ đến Hà Nội vào ngày 23/8 trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày.

Trong chuyến đi, bà Harris sẽ gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long và có bài phát biểu trên một tàu chiến của Mỹ đang thăm Singapore. Bà cũng sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các vấn đề chuỗi cung ứng với các đại diện từ khu vực tư nhân và chính phủ.

Tại Hà Nội, bà Harris sẽ gặp gỡ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính và dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong việc thành lập văn phòng khu vực cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Chuyến thăm Đông Nam Á lần này là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống. Vào tháng 6, bà đã đến Guatemala và Mexico, tham dự các cuộc họp về “nguyên nhân gốc rễ” của cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ-Mexico.

Việt Nam – Mỹ phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris Việt Nam – Mỹ phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris

Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Mỹ đang phối hợp để chuẩn bị, thu xếp cho chuyến thăm của Phó Tổng thống ...

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, ủng hộ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, ủng hộ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông

Trong chuyến công du sắp tới, bà Harris sẽ tập trung vào việc ủng hộ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, nhấn mạnh ...