Dự báo thời tiết hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ đón mưa rào và dông, có nơi mưa rất to sau nhiều ngày oi nóng, trong khí đó Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5.000m hoạt động mạnh dần nên từ hôm nay (9/8) đến 11/8, Bắc Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to; vùng núi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm).

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ nay đến 11/8, có lúc mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng gắt - 1
Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa rào và dông sau nhiều ngày nắng nóng.

Trong khi đó, ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trương Huyền

Thời tiết 7/8: Nắng nóng gay gắt 39 độ C bủa vây Bắc và Trunng Bộ Thời tiết 7/8: Nắng nóng gay gắt 39 độ C bủa vây Bắc và Trunng Bộ
Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa to, Trung Bộ nắng nóng gay gắt Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa to, Trung Bộ nắng nóng gay gắt