Hôm nay, các tỉnh Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong khi khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên tiếp nắng nóng gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên trong chiều tối và đêm nay (5/6), Tây Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An có nơi trên 70mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo từ đêm 6/6 đến khoảng ngày 11/6, ở Bắc Bộ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, đêm 6 và ngày 7/6 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai và Yên Bái.

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài - 1
Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng nhờ mưa dông từ 4/6.

Trong khi đó ở Trung Bộ, ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-22 độ Vĩ Bắc kết hợp hiệu ứng phơn nên khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6/2021.

Nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

TRƯƠNG HUYỀN

Thời tiết mát mẻ ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? Thời tiết mát mẻ ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?
Dự báo báo thời tiết: Bắc Bộ sắp đón mưa dông diện rộng Dự báo báo thời tiết: Bắc Bộ sắp đón mưa dông diện rộng
Nắng nóng trên 40 độ C ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến khi nào? Nắng nóng trên 40 độ C ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?