Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một tổ chức lớn có thể đứng sau giật dây nghi phạm khủng bố ở New Zealand.
tho nhi ky nghi ngo ke xa sung o new zealand duoc tro giup
Nghi phạm Brenton Tarrant trong video phát trực tiếp vụ xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand hôm 15/3 trên Facebook. Ảnh: Daily Star

ABC cho hay tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ rằng Brenton Tarrant, kẻ xả súng làm 50 người thiệt mạng ở New Zealand, được một tổ chức lớn trợ giúp hoặc xúi giục tấn công vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3.

Mối nghi ngờ nảy sinh sau khi họ phát hiện Tarrant từng đến Thổ Nhĩ Kỳ hai lần vào năm 2016 và lưu lại đây tổng cộng 43 ngày. Giới chức nước này nhận định sự hiểu biết của y về Đế quốc Ottoman và các ký tự ngôn ngữ mà y viết trên vũ khí của mình là không bình thường.

Tarrant đã đề cập tới một nhân vật lịch sử được ca ngợi vì lòng dũng cảm trong cuộc Chiến tranh giành độc lập Hy Lạp và liệt kê tên các đối thủ của Đế quốc Ottoman bằng chữ bản địa.

Giới chức Hy Lạp, Bulgaria, Croatia và Hungary cũng đang điều tra những chuyến đi của Tarrant tới các nước này trong năm 2016-2018. Y đã tới những địa danh lịch sử nơi từng xảy ra các trận chiến giữa Kitô giáo và Hồi giáo từ khoảng một nghìn năm trước, ước tính khiến 1-2 triệu người thiệt mạng.

Brenton Tarrant người gốc Australia, lớn lên ở Grafton, cách thành phố Sydney khoảng hơn 600 km về phía bắc. Y tôn sùng thuyết người da trắng thượng đẳng và tuyên bố tiến hành vụ xả súng ở Christchurch để "trả thù cho hàng nghìn người chết" trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tarrant hôm 16/3 bị truy tố trước tòa án tội giết người và có thể đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác. Y không được phép tại ngoại và sẽ bị giam chờ phiên tòa tiếp theo vào ngày 5/4.

Mai Lâm

tho nhi ky nghi ngo ke xa sung o new zealand duoc tro giup Người thân nói hung thủ xả súng ở New Zealand đáng bị tử hình

Những người thân của Brenton Tarrant cho hay y đã khiến cả gia đình xấu hổ và họ không hiểu vì sao y lại sát ...

https://vnexpress.net/the-gioi/tho-nhi-ky-nghi-ngo-ke-xa-sung-o-new-zealand-duoc-tro-giup-3896984.html

VnExpress