Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ hôm nay, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Trong khi đó, tại Bắc Bộ, do tiếp tục duy trì vùng hội tụ gió lên đến 3000m, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Thời tiết hôm nay 1/10: Nhiều nơi mưa lớn, gió giật mạnh
Ảnh minh họa

Theo bản tin lúc 6h sáng nay của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 4h đến 6h sáng nay, 1/10, trên khu vực các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to như Châu Quế Thượng (Yên Bái), Dương Quỳ (Lào Cai), Linh Hồ (Hà Giang). Dự báo trong 3 giờ tới, khu vực các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang tiếp tục có mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Dự báo thời tiết các khu vực:

Khu vực phía Tây Bắc Bộ: ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 22-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 24-34 độ C.

Thủ đô Hà Nội: ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ trung bình 25-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế: ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 24-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 24-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên: có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 20-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ: nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình 24-33 độ C.

Thời tiết 30/9: Mưa dông trên cả nước Thời tiết 30/9: Mưa dông trên cả nước

Dự báo thời tiết ngày 30/9, vùng núi Bắc Bộ, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/thoi-tiet-1-10-nhieu-noi-mua-lon-gio-gia%cc%a3t-ma%cc%a3nh/

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống