Rằm tháng 8 Âm lịch đang đến gần, thị trường bánh Trung thu trong dịp này cũng khá đa dạng. Trước những nhu cầu làm bánh tại nhà ngày càng tăng cao, khiến thị trường nguyên liệu phụ vụ làm bánh cũng không kém phần sôi động.

Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, cứ mỗi dịp Tết Trung thu, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh tại TPHCM lại chủ động nhập thêm các nguyên liệu làm bánh Trung thu về.

Giá nguyên liệu tăng nhẹ

Ghi nhận tại một số cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên đường Lương Nhữ Học (Quận 5), Phó Đức Chính (quận Bình Thạnh), Võ Thị Sáu (Quận 1),... Thời điểm này các cửa hàng đều tràn ngập các loại bột, khuôn và nhân bánh Trung thu.

thi truong nguyen lieu banh trung thu nhon nhip vao mua
Các loại nguyên liệu truyền thống làm bánh Trung thu. Ảnh: Ngọc Lê

Chị Vương Đại Mỹ, chủ cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh tại 136 Lương Nhữ Học (Phường 11, Quận 5) cho biết, nhìn chung giá cả các mặt hàng năm nay có tăng nhẹ 5-10% so với mọi năm. Khách hàng ngày nay họ quan tâm tới nguyên liệu chất lượng hơn giá cả

"Khách hàng ghé mua đều có yêu cầu rất cao, phải đáp ứng xu hướng và chất lượng. Tất cả phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên giá cao hơn nhưng hài lòng khách "- Chị Mỹ cho hay.

Giá khuôn làm bánh Trung thu dao động từ 50.000 - 300.000/khuôn tuỳ loại, bột làm bánh dẻo và nướng có giá 23.000 - 30.000 đồng/kg, các loại nhân làm sẵn như mứt bí, hạt sen,... có giá từ 60.000 - 150.000 đồng/kg... Ngoài ra, tại một số cửa hàng còn nhận làm nhân bánh Trung thu theo yêu cầu của khách hàng.

Nguyên liệu độc lạ lên ngôi

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhiều cửa hàng đã triển khai gói theo hình thức combo có đầy đủ các nguyên liệu, cân chia trọng lượng phù hợp với từng kích thước bánh, cửa hàng vận chuyển nguyên liệu đến tận nhà.

Theo anh Nguyễn Hoài, chủ cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên đường Phó Đức Chính, nguyên liệu được khách hàng tìm mua nhiều nhất trong dịp này là bột yến mạch,... Các loại khuôn gỗ, khuôn tre vì thân thiện với môi trường.

"Thị hiếu khách hàng mỗi năm một khác, theo xu hướng sẽ được ưu tiên hơn. Ngoài bột, khuôn thì nhân khác lạ như nhân trứng chảy, các loại nhân chay,.. cũng được người mua quan tâm nhiều", anh Nguyễn Hoài chia sẻ.

thi truong nguyen lieu banh trung thu nhon nhip vao mua
Người dân hỏi mua nguyên liệu làm bánh Trung thu. Ảnh: Ngọc Lê

Chị Trần Thuý Hạnh sống tại đường Trần Nhân Tôn (Quận 5, TPHCM) ghé cửa hàng trên đường Võ Thị Sáu để lựa chọn nguyên liệu làm bánh Trung thu cho gia đình. Theo chị Thuý Hạnh, nhân bánh bán cho những người tự làm mỗi năm một phong phú đáp ứng khẩu vị của từng người, trong khi bánh bán sẵn chỉ có các nhân cơ bản.

"Tôi mua 1 kg bột là có thể làm ra được 20 chiếc bánh với trọng lượng khoảng 250g. Tính chi phí các nguyên liệu thì tầm 400.000 đồng mà được số lượng bánh như vậy là quá rẻ, quan trọng nhất là hợp vệ sinh, khẩu vị và hình dáng bánh có thể theo ý mình"- Chị Hạnh chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, những người làm bánh chú ý lựa chọn nguyên liệu rõ ràng, có nguồn gốc. Ngoài ra, vì không sử dụng hóa chất, phụ gia bảo quản nên cần lưu ý đến hạn dùng.

Đồng thời, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm nguyên liệu làm bánh Trung thu có nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng, bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, hư hỏng.

Ngọc Lê

Bánh trung thu 2.000 đồng/chiếc, kho hàng chục tấn toàn in chữ Tàu Bánh trung thu 2.000 đồng/chiếc, kho hàng chục tấn toàn in chữ Tàu
Chọn bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm Chọn bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm

https://laodong.vn/kinh-te/thi-truong-nguyen-lieu-banh-trung-thu-nhon-nhip-vao-mua-828278.ldo

laodong.vn