Hôm 21/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng tranh chấp giữa các quốc gia “cần được giải quyết thông qua đối thoại và hợp tác".

Phát biểu của ông Tập tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ muốn tránh cuộc "Chiến tranh Lạnh mới".

Thành công của một quốc gia không đồng nghĩa với thất bại của quốc gia khác. Thế giới này đủ lớn để đáp ứng sự phát triển và tiến bộ chung của tất cả các quốc gia”, ông Tập nói.

Theo sau Mỹ, Trung Quốc đổi giọng hòa hoãn về các tranh chấp quốc gia - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo từ hai cường quốc hàng đầu thế giới được cho là nỗ lực về mặt ngôn ngữ nhằm làm dịu tình hình sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres chỉ trích cả Washington và Bắc Kinh. Ông Guterres yêu cầu Mỹ - Trung không làm leo thang căng thẳng giữa các nước và khiến thế giới rơi vào bất ổn.

Trung Quốc vẫn thường rao giảng chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế trên các diễn đàn công khai. Tuy nhiên, các nhà phê bình nhận xét rằng chính sách của họ đối với Đài Loan và các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thể hiện điều ngược lại.

Dù đưa ra tuyên bố hòa hoãn, ông Tập vẫn nói thêm một số bình luận nhằm vào Washington liên quan đến các sự kiện ở Afghanistan: “Những diễn biến gần đây trong tình hình thế giới một lần nữa cho thấy sự can thiệp quân sự từ bên ngoài và cái gọi là chuyển đổi dân chủ chẳng đem lại gì ngoài tác hại”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các phương tiện truyền thông của quốc gia này cũng không ngừng nhấn mạnh sự hỗn loạn xung quanh việc rút quân của Mỹ và NATO ở Afghanistan. Bắc Kinh nói rằng Washington sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ bất ổn nào xảy ra trong khu vực này.

TRẦN TRANG (Nguồn: AP)

Những đứa trẻ Những đứa trẻ "răng không tự đánh, giày không biết xỏ" ở Trung Quốc
Báo Trung Quốc e ngại thể hình tuyển Việt Nam, lo đội nhà sụp đổ vì áp lực Báo Trung Quốc e ngại thể hình tuyển Việt Nam, lo đội nhà sụp đổ vì áp lực
COVID-19: Hy vọng dập dịch của Trung Quốc lại xa vời vì chùm ca bệnh mới COVID-19: Hy vọng dập dịch của Trung Quốc lại xa vời vì chùm ca bệnh mới

Từ Khóa: