Lãnh đạo các nước và tổ chức thế giới lên án vụ đâm dao khiến ba người thiệt mạng ở Nice mà Pháp gọi là "cuộc tấn công khủng bố".

"Trái tim của chúng tôi luôn hướng về người dân Pháp. Mỹ sẽ sát cánh với đồng minh lâu đời nhất của mình trong cuộc chiến này", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên Twitter hôm 29/10, sau khi giới chức Pháp xác nhận vụ đâm dao bên ngoài nhà thờ ở thành phố Nice là một vụ tấn công khủng bố.

"Các cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo cực đoan này phải dừng lại ngay lập tức", Tổng thống Mỹ viết tiếp. "Pháp hay bất cứ quốc gia nào cũng đều không thể chịu đựng thêm điều này".

Nghi phạm Brahim Aouissaoui, gốc Tunisia, vượt biên trái phép tới Pháp, bị cảnh sát bắn bị thương và khống chế sau khi dùng dao đâm chết ba người và làm nhiều người bị thương. Nghi phạm liên tục hô "Allah Akbar" (đấng Allah vĩ đại) trong lúc thực hiện vụ tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang chỉ trích Pháp và Tổng thống Emmanuel Macron vì cách đối xử với người Hồi giáo, cũng lên án vụ đâm dao. "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ vụ tấn công ở Nice", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công ở Pháp, đồng thời nói thêm rằng "không thể đạt được hòa bình nếu có hành động khiêu khích xấu xí".

the gioi len an vu dam dao khien ba nguoi chet o phap
Cảnh sát Pháp gần hiện trường vụ đâm dao bên ngoài nhà thờ ở thành phố Nice hôm 29/10. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Pháp gần hiện trường vụ đâm dao bên ngoài nhà thờ ở thành phố Nice hôm 29/10. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết chính phủ và người dân nước này sẽ ủng hộ Pháp nhằm chống lại vụ tấn công khủng bố. Qatar cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công, phản đối các hành vi bạo lực và khủng bố, đặc biệt nhằm vào những địa điểm tôn giáo với bất kể động cơ gì.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định vụ đâm dao là "một cuộc tấn công vào quyền tự do"." Khi chúng ta nghĩ về nước Pháp, chúng ta nghĩ đến tự do. Và chúng ta luôn đứng về phía người dân nước Pháp", ông Morrison nhấn mạnh.

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu cam kết sẽ đối đầu với "những kẻ tìm cách kích động và gieo rắc hận thù". "Tôi lên án vụ tấn công tàn bạo và ghê tởm vừa xảy ra ở Nice và từ tận đáy lòng, tôi sát cánh cùng nước Pháp", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết trên Twitter. "Chúng ta sẽ đoàn kết và quyết tâm khi đối mặt với sự man rợ và cuồng tín".

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà "vô cùng sốc trước vụ giết người tàn bạo" và khẳng định luôn sát cánh cùng Pháp trong thời điểm khó khăn này.

Làn sóng biểu tình phản đối Pháp và Tổng thống Macron gần đây lan rộng sau khi ông khiến nhiều quốc gia theo Hồi giáo tức giận vì ủng hộ xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, điều cấm kỵ đối với đạo Hồi.

Hơn 40.000 người đã biểu tình ở Bangladesh hôm 26/10 và gọi Pháp là "kẻ thù của người Hồi giáo", trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng kêu gọi người dân nước này tẩy chay hàng hóa Pháp. Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 29/10 đã nói rằng người Hồi giáo có quyền "tức giận và giết hàng triệu người Pháp".

Tuy nhiên, nhiều người Hồi giáo ở Trung Đông đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động đâm dao của nghi phạm Aouissaoui. "Không có điều gì có thể biện minh cho hành động khủng bố tàn ác này, bởi nó trái ngược với giáo lý của đạo Hồi", đại giáo sĩ Ahmed al-Tayeb đến từ đại học Al Azhar ở Cairo, Ai Cập, tuyên bố.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Hai vụ đâm dao hàng loạt rung động Trung Quốc Hai vụ đâm dao hàng loạt rung động Trung Quốc
Khủng bố IS nhận trách nhiệm tiến hành vụ đâm dao trên cầu London Khủng bố IS nhận trách nhiệm tiến hành vụ đâm dao trên cầu London
Người hùng chặn kẻ đâm dao trên cầu London là sát nhân vừa được thả Người hùng chặn kẻ đâm dao trên cầu London là sát nhân vừa được thả
IS nhận trách nhiệm tấn công khủng bố London IS nhận trách nhiệm tấn công khủng bố London
Đâm dao ở Hong Kong, nhiều người bị thương Đâm dao ở Hong Kong, nhiều người bị thương

https://vnexpress.net/the-gioi-len-an-vu-dam-dao-khien-ba-nguoi-chet-o-phap-4184558.html

vnexpress.net

Từ Khóa: