Chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh dấu sự thay đổi chiến lược dài hạn của Washington nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

SCMP đưa tin chuyến đi kéo dài một tuần của Ngoại trưởng Pompeo đến các nước châu Á nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia trong vùng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chiến lược ngăn chặn, kiềm chế sức mạnh của Bắc Kinh ở khu vực. Trong chuyến đi, ông Pompeo đã ký các thỏa thuận quân sự, cũng như đưa ra các cam kết về thương mại và đầu tư.

Trước chuyến đi, ông Pompeo cho biết, chuyến công du châu Á lần này của ông “sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể hợp tác cùng nhau để ngăn chặn các mối đe dọa từ Trung Quốc”.

tham chau a ngoai truong my tai dinh hinh uu tien ngoai giao do i pho trung quo c
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Tại New Delhi, ông Pompeo ký các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Ấn Độ, cho biết Mỹ sẽ sát cánh cùng Ấn Độ bảo vệ chủ quyền trong bối cảnh tranh chấp biên giới Ấn Độ - Trung Quốc ở Ladakh tiếp diễn.

Tại Colombo, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Trung Quốc là một quốc gia “săn mồi”, và cam kết sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư của Mỹ với Sri Lanka.

Tại Malpes, Pompeo tham dự làm lễ khai trương Đại sứ quán mới của Mỹ, trước khi đến Indonesia.

Andrew Small, nhà nghiên cứu tại Quỹ Marshall của Đức ở Washington, nhận định quyết định dừng chân tại quốc đảo nhỏ bé Malpes của ông Pompeo được coi là động thái phản ứng đối với các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngày càng tăng của Trung Quốc thời gian gần đây.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông dừng chân tại Việt Nam để “tái khẳng định sức mạnh của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ”.

Rajesh Basrur, giáo sư từ Trường Nghiên cứu quốc tế mang tên S. Rajaratnam (RSIS) ở Singapore, cho hay chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Pompeo đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược dài hạn của Washington nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở châu Á - Thái Bình Dương.

“Trong chính quyền Obama, chiến lược ‘xoay trục sang châu Á’ tập trung vào Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Nhưng dưới thời Trump, Mỹ đang mở rộng phạm vi, đến Ấn Độ Dương. Trung Quốc là chìa khóa liên kết tất cả các quốc gia trong hành trình của ông Pompeo”, chuyên gia Rajesh Basrur cho hay.

Chuyến thăm đề cao tình bạn với Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Chuyến thăm đề cao tình bạn với Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Thật tuyệt vời khi được quay lại Hà Nội Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Thật tuyệt vời khi được quay lại Hà Nội

https://vtc.vn/tham-chau-a-ngoai-truong-my-tai-dinh-hinh-uu-tien-ngoai-giao-doi-pho-trung-quoc-ar578226.html

vtc.vn