Thái tử Charles sẽ sửa đổi các văn bản pháp lý quan trọng để đảm bảo Archie không là hoàng tử trong kế hoạch thu gọn các thành viên cốt cán, giảm bớt chi phí mà người dân phải chịu cho hoàng gia.
Thái tử Charles "không để Archie trở thành hoàng tử"
Thái tử Charles, người hiện đứng đầu danh sách thừa kế ngai vàng nước Anh. Ảnh: AP.

Thái tử Charles, người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng nước Anh, được cho là cảm thấy lo lắng khi người dân ngày càng không thích phải đóng thuế để hỗ trợ cho cuộc sống của nhiều thành viên hoàng gia.

Theo Mirror, hoàng gia nhận 69,4 triệu bảng Anh (gần 96 triệu USD) từ trợ cấp hoàng gia Sovereign Grant trong năm 2020, chưa bao gồm các chi phí khác như an ninh, do cảnh sát chi trả. Khoản trợ cấp này được ghi rõ là nhằm giúp nữ hoàng cùng những người trong hoàng tộc thực hiện các nghĩa vụ của một quân chủ danh dự, như tiếp đón nguyên thủ nước ngoài, có các cuộc công du ngoại giao, làm từ thiện, phát biểu...

Nhóm vận động Republic - từng kêu gọi bãi bỏ chế độ quân chủ - ước tính mỗi năm người đóng thuế Anh phải đóng 345 triệu bảng (476,5 triệu USD) cho gia đình hoàng gia.

Trước tình hình này, Thái tử Charles đã có kế hoạch sẽ giảm bớt khoản chi phí trên bằng cách thu gọn số lượng các thành viên chính thức của hoàng gia, và một trong số những động thái này là quyết định không trao tước hiệu hoàng gia cho Archie, con trai nhà Harry - Meghan.

Theo đó, Thái tử sẽ chỉnh sửa các văn bản pháp lý quan trọng để đảm bảo rằng Archie sẽ không là Hoàng tử - tước hiệu thường được ban cho các cháu của người trị vì ngai vàng.

"Harry và Meghan đã được thông báo rằng Archie sẽ không bao giờ trở thành Hoàng tử, kể cả khi Thái tử Charles lên ngôi", một nguồn tin nói với Mail hôm 20/6.

Thái tử Charles "không để Archie trở thành hoàng tử"
Archie nhiều khả năng không là Hoàng tử khi Thái tử Charles lên ngôi vua. Ảnh: AP.

Harry và Meghan được báo tin trên không lâu trước cuộc phỏng vấn gây sốc của họ với bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey hồi tháng 3. Quyết định này đã đấy mối quan hệ giữa nhà Sussex với các thành viên hoàng gia "xuống mức thấp nguy hiểm mới".

Các nguồn tin thân cận với Harry và Meghan từng nói rằng cặp vợ chồng đã hy vọng Archie sẽ trở thành Hoàng tử khi Thái tử Charles thừa kế ngai vàng Anh. Cặp đôi được cho là đã sốc khi biết Thái tử sẽ đi xa đến mức thay đổi cả Letters Patent để Archie không thừa hưởng tước hiệu cao quý.

Quyết định này có vẻ cũng là một tin xấu đối với các thành viên khác, sau khi Thái tử Charles xảy ra xung đột với em trai Andrew về vấn đề an ninh của Công chúa Beatrice và Eugenie.

Mặc dù các thông tin chi tiết chưa được công bố, dường như một chế độ quân chủ được thu gọn sẽ chỉ trao tước hiệu cho những người thừa kế ngai vàng và gia đình trực hệ của họ, để họ được hưởng trợ cấp từ Sovereign Grant và sự bảo vệ của cảnh sát.

Archie đáng lẽ sẽ là Bá tước Dumbarton (tước hiệu thứ hai của Harry khi anh được phong tặng vào ngày cưới) trước khi thừa kế tước hiệu Công tước xứ Sussex từ bố. Tuy nhiên, Harry và Meghan quyết định không trao danh hiệu Bá tước Dumbarton cho con, vì được cho là tự tin rằng một vị trí danh giá hơn sẽ được trao cho cậu bé khi Thái tử lên ngôi.

Vài tháng qua được xem là khoảng thời gian khó khăn của hoàng gia Anh sau khi Hoàng thân Philip qua đời và chấn động sau cuộc phỏng vấn gây sốc của nhà Sussex với Oprah Winfrey.

Trong cuộc trò chuyện này, Harry và Meghan đưa ra những cáo buộc với gia đình mình, trong đó Harry khẳng định bố và anh trai bị "mắc kẹt" bởi chính vị trí của họ ở hoàng gia. Cả hai còn tuyên bố một thành viên gia đình có những bình luận tiêu cực về màu da của Archie trước khi cậu bé chào đời, đồng thời từ chối hỗ trợ khi Meghan gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần.

Harry - Meghan rút khỏi các nhiệm vụ hoàng gia đầu năm 2020 và chuyển tới Mỹ sinh sống. Hôm 4/6, cặp vợ chồng vui mừng khi Meghan hạ sinh thành công con gái, đặt tên là Lilibet "Lili" Diana Mountbatten-Windsor.

Hướng Dương (Theo Mirror)

Charles và William Charles và William "sẽ không mở rộng vòng tay với Harry thêm lần nữa"

Một chuyên gia hoàng gia hàng đầu khẳng định Thái tử Charles và Hoàng tử Harry sẽ không 'mở rộng vòng tay' với Harry nữa ...

Thái tử Charles vẫn Thái tử Charles vẫn "bốc hoả" với cuộc phỏng vấn của nhà Harry

Đã gần hai tháng sau khi cuộc phỏng vấn của vợ chồng con trai với Oprah được phát sóng nhưng Thái tử Charles vẫn không ...