Chính phủ Thái Lan sẽ giữ vững cách tiếp cận tiêm chủng kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, sau khi khoảng 1 triệu người nước này được tiêm hỗn hợp vaccine Sinovac và AstraZeneca với kết quả khả quan.

Bangkok Post dẫn lời trợ lý phát ngôn Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 Thái Lan (CCSA) Apisamai Srirangson ngày 19/8 cho biết, nước này sẽ đẩy mạnh việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 hỗn hợp, trong đó cho phép người dân tiêm mũi một vaccine Sinovac, và mũi hai vaccine AstraZeneca sau 3 tuần.

Theo trợ lý phát ngôn CCSA, sự kết hợp này đã được các trường đại học hàng đầu Thái Lan nghiên cứu và chứng minh, theo đó xác nhận việc kết hợp Sinovac và AstraZeneca giúp "tăng mức độ bảo vệ" trước virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, cũng như giảm nguy cơ bệnh tình trở nặng hoặc tử vong.

Thái Lan khẳng định tiêm kết hợp Sinovac và AstraZeneca

Thái Lan thúc đẩy phương pháp tiêm hỗn hợp vaccine cho người dân. Ảnh: Bangkok Post

Bà Apisamai Srirangson nhấn mạnh, các nghiên cứu gần đây về hiệu quả kết hợp mũi tiêm đầu tiên là vaccine Sinovac với mũi tiêm thứ hai là vaccine AstraZeneca trong đợt triển khai tiêm vaccine của chính phủ đã được tiến hành và báo cáo bởi Khoa Y - đại học Chulalongkorn, bệnh viện Ramathibodi và bệnh viện Siriraj.

Những tuyên bố của đại diện CCSA được đưa ra vào thời điểm chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch mua thêm 12 triệu liều vaccine Sinovac ngừa COVID-19. Thái Lan đặt mục tiêu tiêm được 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay nhằm đối phó với dịch bệnh.

Cùng ngày, Opas Karnkawinpong, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC), cho biết một nghiên cứu quy mô lớn hơn về hiệu quả của phương pháp tiêm chủng kết hợp vaccine ngừa COVID-19 đang được thực hiện và dự kiến sẽ có kết quả ​​trong khoảng ba tháng tới.

Thái Lan ngày 19/8 ghi nhận 301 trường hợp tử vong vì COVID-19 và gần 30.000 ca lây nhiễm mới chỉ trong vòng 24 giờ qua, theo thống kê của Bộ Y tế nước này, trong đó có 20.754 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 148 trường hợp lây nhiễm trong các nhà tù.

Theo Bangkok Post, Thái Lan ban đầu dự kiến mua 10 triệu liều vaccine Johnson & Johnson và AstraZeneca vào quý 4 năm nay, song nhà cung cấp Johnson không thể đáp ứng nhu cầu này.

Trong khi đó, nhà cung cấp AstraZeneca đã cắt nguồn cung xuống chỉ còn 5-6 triệu liều mỗi tháng thay vì 10 triệu liều vaccine như cam kết trước đó. Vì vậy, Thái Lan đã phải điều chỉnh kế hoạch và đặt hàng thêm vaccine Sinovac để sử dụng trong tiêm chủng hỗn hợp.

An Nhiên

Thái Lan chạm đỉnh mới về số tử vong, New Zealand có ca đầu tiên sau 6 tháng Thái Lan chạm đỉnh mới về số tử vong, New Zealand có ca đầu tiên sau 6 tháng
‘Núi rác thải’ chứa virus SARS-CoV-2 tràn ngập khắp Thái Lan ‘Núi rác thải’ chứa virus SARS-CoV-2 tràn ngập khắp Thái Lan