Thái Lan đang đề xuất hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca để đảm bảo nguồn cung trong nước, nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.

Từ tháng 6/2021, Thái Lan bắt đầu sản xuất vaccine AstraZeneca và dự kiến xuất khẩu vaccine này sang một số nước Đông Nam Á và Đài Loan (Trung Quốc). Vaccine AstraZeneca của Thái Lan do Siam BioScience - một công ty của Hoàng gia Thái Lan sản xuất.

Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối 2020, Siam Bioscience sẽ sản xuất 61 triệu liều AstraZeneca cho Thái Lan và 139 triệu liều xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á. Cụ thể, Siam Bioscience sẽ cung cấp cho chính phủ Thái Lan 10 triệu liều/tháng từ tháng 7 đến cuối năm 2021.

Tuy nhiên, gần đây công ty này thừa nhận chỉ đủ khả năng cung cấp từ 5-6 triệu liều/tháng. Không lâu sau tuyên bố này, giới chức y tế Thái Lan cho biết sẽ áp đặt các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu vaccine AstraZeneca, để dành nguồn cung nội địa.

Tiến sĩ Nakorn Premsri, Giám đốc Viện Vaccine Quốc gia Thái Lan, cho biết Ủy ban Vaccine đã đồng ý nguyên tắc ban hành lệnh tạm thời hạn chế xuất khẩu.

Thái Lan đề xuất hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca, nhiều nước bị ảnh hưởng - 1
Thái Lan đang cân nhắc hạn chế xuất khẩu vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh ở Thái Lan đang diễn biến phức tạp và mới chỉ có hơn 14% dân số được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Mục tiêu hiện tại của Thái Lan là tiêm 100 triệu liều cho 50 triệu dân (70% dân số) vào cuối năm nay. Chiến dịch tiêm chủng của Thái Lan hiện chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca và Sinovac, Sinopharm của Trung Quốc. Thái Lan đang đàm phán với các nhà sản xuất khác để bù đắp lượng vaccine thiếu hụt.

Động thái hạn chế xuất khẩu vaccine của Thái Lan được đánh giá là sẽ làm gián đoạn việc triển khai vaccine ở một số quốc gia Đông Nam Á.

Siam BioScience hiện được AstraZeneca ủy quyền sản xuất vaccine cho 8 nước trong khu vực. Theo lá thư mà hãng dược AstraZeneca gửi Bộ Y tế Thái Lan được hãng tin Irsa News của Israel đăng tải, vào tháng 11/2020, Việt Nam đã ký hợp đồng với AstraZeneca để tiếp nhận số vaccine do Thái Lan sản xuất.

Như vậy, nếu Bangkok ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu vaccine, quyết định này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam.

Hiện có 2 nguồn vaccine AstraZeneca tại Việt Nam. Một là từ chương trình COVAX (vốn được sản xuất từ Hàn Quốc), nguồn còn lại là vaccine dịch vụ được cung cấp từ thoả thuận mua bán giữa AstraZeneca với Việt Nam nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung.

Theo AP, một số quốc gia Đông Nam Á cho biết họ đã nhận được thông báo từ Siam BioScience rằng vaccine sẽ không được giao đúng hạn.

Thái Lan tăng vọt kỷ lục gần 10.000 ca COVID-19/ngày Thái Lan tăng vọt kỷ lục gần 10.000 ca COVID-19/ngày

Hôm 16/7, Thái Lan ghi nhận 9.692 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, mức tăng kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát ...

Từ Khóa: