Chính quyền quân sự Thái Lan vừa quyết định chi 100 tỉ baht (70.000 tỉ đồng), được xem như “quà tặng” nhân dịp năm mới dành cho người nghèo và nông dân gặp khó khăn của nước này.

Khoản chi ngân sách an sinh xã hội vừa được Thủ tướng Prayut Chan-ocha công bố ngày 20.11, sau cuộc họp nội các. Thủ tướng Prayut cho biết chính phủ “thắt lưng buộc bụng” để có khoản chi này vì nó cần thiết để người dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Prayut phủ nhận khoản chi đặc biệt này nhắm vào “mục tiêu chính trị”, giúp chính quyền quân sự ghi điểm và tạo hình ảnh tốt trong mắt dân chúng, đặc biệt là hình ảnh của ông Prayut, người được cho là sẽ tham gia cuộc đua giành ghế thủ tướng trong nhiệm kỳ tới.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong cho biết sẽ có hơn 14,5 triệu người có thu nhập thấp thụ nhận “quà tặng” năm mới của chính phủ, thông qua hình thức trợ giá, trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng ngày như cước điền, nước, thuê nhà và tiền viện phí. Những người già neo đơn, nghèo khó được trợ cấp tiền chi tiêu hàng tháng.

Bên cạnh người nghèo, ông Apisak cho biết chính phủ chi 18,6 tỉ baht (13.000 tỉ đồng) trợ cấp cho gần 1 triệu nông dân trồng cao su trong bối cảnh giá cao su rớt giá liên tục. Dân trồng cao su gây áp lực và biểu tình ở nhiều tỉnh, buộc chính phủ giải quyết tình trạng này. Mặc dù, nội các của Thủ tướng Prayut nỗ lực, nhưng giá cao su liên tục sụt giảm, khiến đời sống người trồng ngày càng khó khăn. Quá trình trợ cấp của chính phủ bắt đầu từ tháng 12.2018 kéo dài đến hết tháng 9.2019.

thai lan chi 70000 ti dong qua tang nam moi cho nguoi ngheo Ý: Robin Hood đánh cắp 26 tỷ đồng người giàu chia cho người nghèo

Một người quản lý ngân hàng Italia may mắn thoát án tù khi bị phát hiện lấy 1 triệu euro (khoảng 26 tỷ đồng) từ ...

https://thanhnien.vn/the-gioi/thai-lan-chi-70000-ti-dong-qua-tang-nam-moi-cho-nguoi-ngheo-1025580.html

Báo Thanh Niên