Siam Bioscience, hãng dược thuộc sở hữu của Hoàng gia Thái Lan, bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19 của AstraZeneca để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Số lượng lô hàng và các chi tiết khác chưa được tiết lộ, nhưng Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul hôm 1/6 cho biết, 6 triệu liều sẽ được giao trong tháng này.

Chính phủ Thái Lan, vốn bị chỉ trích vì chương trình tiêm chủng chậm trễ, có thể sẽ triển khai vaccine AstraZeneca được sản xuất trong nước trong tháng 6 khi số ca nhiễm mới đang tăng cao. Việc xuất khẩu vaccine sang các nước láng giềng có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng 7.

Vua Maha Vajiralongkorn là cổ đông chính của Siam Bioscience. Công ty này được độc quyền sản xuất vaccine AstraZeneca tại Thái Lan theo thỏa thuận với hãng dược Anh vào tháng 11/2020. Siam Bioscience cũng là nhà sản xuất vaccine duy nhất của AstraZeneca tại Đông Nam Á.

Trong tháng 5, AstraZeneca thông báo vaccine được sản xuất tại Thái Lan đã vượt qua kiểm tra chất lượng tại các phòng thí nghiệm ở châu Âu và Mỹ.

Các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Thái Lan đã giảm, nhưng trong những tuần gần đây, số ca nhiễm mới tăng mạnh, một phần do người dân về quê trong kỳ nghỉ lễ Songkran vào tháng 4.

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, Thái Lan hiện ghi nhận 169.348 ca nhiễm và 1.146 ca tử vong. Con số này thấp hơn nhiều so với hơn 1,8 triệu ca mắc và 51.095 trường hợp tử vong ở Indonesia - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất Đông Nam Á.

Tính đến ngày 30/5, 3,8% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine và 1,6% được tiêm đầy đủ, theo trang Our World in Data.

Mai Dung (Theo Nikkei Asia)

Nga ủng hộ đề xuất chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 cho Việt Nam Nga ủng hộ đề xuất chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Nga ủng hộ đề xuất của Việt Nam về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.

Việt Nam muốn xây dựng nhà máy vaccine Covid-19 Việt Nam muốn xây dựng nhà máy vaccine Covid-19

Bộ Y tế kiến nghị với Covax được tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất và cung ứng vaccine Covid-19, đặt nhà máy ...

Vì sao cường quốc sản xuất vaccine Ấn Độ có mức tiêm chủng thấp kỷ lục? Vì sao cường quốc sản xuất vaccine Ấn Độ có mức tiêm chủng thấp kỷ lục?

Là cường quốc sản xuất vaccine COVID-19, đồng thời việc tiêm chủng ở Ấn Độ rất cấp thiết, vẫn chỉ có 3% dân số nước ...

Bê bối trong nhà máy sản xuất vaccine Covid-19 Johnson & Johnson Bê bối trong nhà máy sản xuất vaccine Covid-19 Johnson & Johnson

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 21/4 công bố nhà máy sản xuất vaccine Covid-19 Johnson & Johnson (J&J) ...