Ngày 28/8, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết, từ ngày 23/8 đến nay, thành phố đã thực hiện 1.436.922 mẫu test nhanh và phát hiện 54.498 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 15/8 đến 15/9, với mục tiêu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, chiến lược xét nghiệm ở TP Hồ Chí Minh được thay đổi theo từng địa bàn với các mức nguy cơ dịch bệnh. Trong đó, khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam” sẽ làm test nhanh cho tất cả người dân với tần suất 2 ngày/lần. Khu vực “vùng xanh” và “vùng vàng” sẽ làm xét nghiệm RT-PCR với mẫu gộp 5 cho “vùng vàng” và mẫu gộp 10 cho “vùng xanh”; tần suất 7 ngày/1 lần. Việc test nhanh tại nhà được thực hiện dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của lực lượng y tế.

Test nhanh hơn 1,4 triệu mẫu, phát hiện hơn 54 ngàn ca dương tính -0

Nhân viên y tế tại TP Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay số F0 vẫn đang tăng, nếu không phân tầng và thay đổi chiến lược điều trị, quản lý F0 thì sẽ tạo nhiều áp lực hơn cho ngành y tế. Vì vậy, trong chiến lược điều trị của thành phố, tầng 1 rất quan trọng, bao gồm các F0 đang cách ly tại nhà, xuất viện trở về và cả F0 ở những khu cách ly, điều trị tại quận, huyện. Nếu làm tốt việc chăm sóc, quản lý tại tầng 1 sẽ hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Hiện số F0 cách ly tại nhà trên dưới 45.000 ca, thành phố không chỉ tập trung điều trị F0 có điều kiện cách ly tại nhà thông qua các trạm y tế lưu động, mà còn chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện quản lý kể cả F0 phát hiện qua xét nghiệm.

Việc cung cấp oxy cho F0 tại nhà sẽ do các trạm y tế lưu động đảm nhiệm, mỗi trạm có ít nhất 3 bình oxy lớn và 2 bình nhỏ.

Giải thích về việc những ngày gần đây, mặc dù thành phố yêu cầu người dân ở nhà nhưng số ca nhiễm vẫn tăng, đại diện Sở Y tế cho biết, thành phố đang thực hiện xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nên số ca ở mức cao.

Nguyễn Cảnh

TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà
Chủ động xin test nhanh kháng nguyên, lái xe phát hiện dương tính SARS-CoV-2 Chủ động xin test nhanh kháng nguyên, lái xe phát hiện dương tính SARS-CoV-2
Biển người chen lấn khủng khiếp chờ xét nghiệm, test nhanh COVID-19 ở Hà Nội Biển người chen lấn khủng khiếp chờ xét nghiệm, test nhanh COVID-19 ở Hà Nội