Chẳng ai ngờ một chú hề thân thiện thường biểu diễn từ thiện cho trẻ em lại là một tên giết người hàng loạt máu lạnh.

Anh thanh niên 21 tuổi Francis Wayne Alexander, đến từ Bắc Carolina, rời khỏi nhà vào năm 1976 và mất liên lạc với gia đình kể từ đó. Người nhà Alexander cho rằng anh đã bỏ nhà ra đi để bắt đầu cuộc sống mới, họ đã sống với niềm tin đó trong 45 năm qua và không hề báo án mất tích với cảnh sát.

Chỉ vài tuần trước, gia đình được thông báo rằng con trai, anh trai của họ đã bị sát hại tàn nhẫn bởi một kẻ giết người hàng loạt mệnh danh là “Hề sát nhân”.

John Wayne Gacy, hay Hề sát nhân, là một kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng với tội danh sát hại và lạm dụng tình dục 33 thanh thiếu niên. Sau hơn 10 năm thực hiện tội ác, hắn đã bị bắt và bị xử tử. Tuy nhiên, sau khi tên giết người đền tội, vẫn còn 8 nạn nhân vẫn chưa được xác định danh tính. Mãi đến gần đây, bí ẩn về các thi thể này mới được tổ chức phi lợi nhuận Dự án DNA Doe, kết hợp với cảnh sát, tìm ra.

Tên hề điên loạn và thú vui tra tấn, sát hại hơn 30 người - 1
John Wayne Gacy đã sát hại ít nhất 33 thiếu niên và nam thanh niên.

Tên hề hai mặt

Gacy - một trong những kẻ giết người hàng loạt kinh khủng nhất nước Mỹ - lớn lên ở Chicago cùng người cha nghiện rượu. Tuổi thơ của hắn chìm trong đòn roi và những lời mắng chửi thậm tệ.

Công việc đầu tiên của Gacy là nhân viên phục vụ trong nhà xác. Sau đó, hắn chuyển sang học kinh doanh và được làm quản lý nhà hàng KFC ở Iowa. Hắn kết hôn với Marlynn Myers và có hai con.

Đối với người ngoài, Gacy có vẻ là một người đàn ông bình thường, thành đạt, một người chồng kiểu mẫu. Nhưng sau lưng vợ con, hắn lại lén mời các nhân viên nam tuổi vị thành niên đến nhà, chuốc rượu và quan hệ với họ.

Năm 1967, Gacy tấn công tình dục Donald Voorhees, 15 tuổi, và bị kết án 10 năm tù. Chuyện xấu bại lộ, hắn mất tất cả, kể cả gia đình nhỏ.

Trong tù, Gacy tỏ ra là một tù nhân gương mẫu, hắn đảm nhận vị trí đầu bếp trong trại giam và luôn cố gắng thương lượng để cải thiện chất lượng sinh hoạt cho tù nhân. Nhờ biểu hiện tốt, hắn được rút ngắn bản án và được trả tự do vào năm 1970. Tuy nhiên, vẫn chứng nào tật nấy, trong thời gian được tạm tha, hắn bị bắt hai lần vì tội ép các bé trai vị thành niên quan hệ tình dục. Nhưng cả hai lần, phía cảnh sát lại không đủ bằng chứng để khép tội hắn.

Sau khi ra tù, Gacy tái hôn với Carole Hoff, mở một công ty xây dựng và bắt đầu cuộc sống mới ở Chicago. Tại đây, tên tội phạm vừa ra tù tìm được thú vui mới. Hắn thường hóa trang thành chú hề để biểu diễn tại các bữa tiệc lớn với hàng trăm người tham dự, tại các sự kiện từ thiện và bệnh viện dành cho trẻ em. Hắn đã xây dựng cho mình hình ảnh đáng mến để nhận được sự kính trọng từ người dân địa phương.

Tuy nhiên, Gacy không thể qua mắt được người vợ mới. Vào năm 1972, Carole phát hiện trong nhà có mùi thối rữa bất thường. Gacy biện minh rằng mùi bốc ra từ một đường ống thoát nước bị vỡ nhưng vợ hắn không hoàn toàn tin tưởng. Cùng năm đó, Carole và Gacy ly hôn, mở ra thời kỳ hành ác điên loạn của "Hề sát nhân".

Tên hề điên loạn và thú vui tra tấn, sát hại hơn 30 người - 2
Sau khi ra tù, Gacy mở một công ty xây dựng và bắt đầu cuộc sống mới ở Chicago.

Kết thúc chuỗi ngày điên loạn

Trong khoảng thời gian từ năm 1972 đến năm 1978, John Wayne Gacy đã sát hại ít nhất 33 thiếu niên và nam thanh niên.

Các nạn nhân bao gồm các nhân viên làm việc tại công ty xây dựng của Gacy, khách đến thăm nhà hắn và những người bị hắn bắt cóc. Hề sát nhân thường rình rập ở các trạm xe buýt để tìm bắt những chàng trai trẻ từ tỉnh khác tới. Các nạn nhân đều bị hắn cưỡng bức và tra tấn dã man trước khi giết hại, sau đó bị chôn dưới gầm nhà. Gacy giết nhiều người đến mức hắn phải vứt bớt xác xuống một con sông gần đó.

Cuối năm 1977, Gacy bắt cóc sinh viên 19 tuổi Robert Donnelly tại một bến xe buýt. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội với Donnelly, tên giết người đã thả anh sinh viên. Donnelly ngay lập tức báo án, nhưng cảnh sát bị Gacy thuyết phục rằng mọi việc đều có sự đồng thuận của hai bên. Nhờ đó, hắn lại thoát tội và các cuộc giết chóc vẫn tiếp diễn.

Cuối năm 1978, Gacy giết hại cậu thiếu niên 15 tuổi Robert Piest - nạn nhân cuối cùng của tên hề là bạn học với con trai của một viên cảnh sát. Lần này, các báo cáo tình nghi về hắn đã được xem xét một cách nghiêm túc. Cuối cùng, cảnh sát quyết định xét nhà Gacy và tìm thấy bằng chứng để bắt giữ hắn.

Tên hề điên loạn và thú vui tra tấn, sát hại hơn 30 người - 3
8 nạn nhân của John Wayne Gacy không thể xác định được danh tính.

8 bia mộ không tên

John Wayne Gacy bị buộc tội giết hại 33 người, trong số đó, 8 người không thể xác định được danh tính. Các nạn nhân này được chôn cất bên những tấm bia viết: "Chúng tôi được tưởng nhớ".

Gacy ngồi tù tới 14 năm trước khi bị hành quyết vào năm 1994. Trong thời gian đó, hắn thường vẽ tranh trong nhà giam, nhiều bức là tranh tự họa Gacy trong trang phục chú hề. Các tác phẩm của hắn được bán với giá lên tới 20.000 USD.

Vào năm 2011, sở cảnh sát quận Cook khai quật những nạn nhân không rõ danh tính và công bố hồ sơ DNA của từng người để tìm kiếm thân nhân của họ - tất cả đều là nam, da trắng, tuổi từ 14-32. Cuộc điều tra được hỗ trợ bởi Dự án DNA Doe - tổ chức phi lợi nhuận chuyên xác định danh tính nạn nhân của các vụ án mạng thông qua trang web về phả hệ.

Ngày 29/11/2011, cảnh sát xác định một trong những nạn nhân là William George Bundy, một công nhân xây dựng 19 tuổi đến từ Chicago.

Ngày 19/7/2017, xác định một nạn nhân khác là James “Jimmie” Byron Haakenson, 16 tuổi. Cậu thiếu niên này được báo mất tích tại Minnesota vào tháng 8/1976.

Ngày 25/10/2021, gia đình của Francis Wayne Alexander được thông báo anh là một trong số những người bị Gacy giết hại.

Hiện danh tính của của 5 nạn nhân còn lại vẫn nằm trong vòng bí ẩn.