Tàu tuần duyên 3.000 tấn được Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam dự kiến rời thành phố Seattle ngày 1/6 để lên đường về nước.

"Quá trình thử nghiệm sau bảo dưỡng của tàu tuần duyên từng mang tên John Midgett đã hoàn tất hôm 19/5. Con tàu dự kiến rời Seattle để lên đường về Việt Nam vào ngày 1/6", Brittany Panetta, thiếu tá phụ trách truyền thông của Tuần duyên Mỹ, nói với VnExpress.

John Midgett là chiếc cuối cùng trong loạt 12 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton cho Tuần duyên Mỹ, được khởi đóng ngày 5/4/1971 và loại biên năm 2020. Đây là tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam, thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), sau chiếc USCGC Morgenthau năm 2017.

Tàu tuần tra Mỹ chuyển cho Việt Nam sắp về nước

Tàu CSB-8021 di chuyển tại bang Washington, Mỹ, hôm 19/5. Ảnh: My Edmonds News.

Thiếu tá Panetta cho biết Cảnh sát biển Việt Nam hồi tháng 6/2020 đã nhận Thư Đề nghị và Tiếp nhận (LOA) chuyển giao tàu tuần tra USCGC John Midgett từ Tuần duyên Mỹ.

"Quá trình bàn giao bị trì hoãn vì lệnh cấm đi lại do Covid-19. Lễ bàn giao tàu cho Cảnh sát biển Việt Nam đã diễn ra ngày 14/8/2020 tại thành phố Seattle. Hai kíp tàu với lần lượt 42 và 46 thành viên thủy thủ đoàn đã đến Mỹ huấn luyện vào tháng 11/2020 và tháng 2/2021", thiếu tá Panetta cho biết thêm.

Sau khi được bàn giao, con tàu trải qua quá trình đại tu và bảo dưỡng từ tháng 1/2021.

Tờ My Edmonds News có trụ sở tại bang Washington, Mỹ, tuần trước công bố hình ảnh tàu CSB 8021 đang chạy thử trên vùng nước gần bờ. Con tàu được sơn màu trắng có số hiệu 8021 ở mũi, cùng dòng chữ "Cảnh sát biển Việt Nam" và "Vietnam Coast Guard" dọc hai bên sườn. Hai bên ống khói được sơn quốc kỳ Việt Nam, tàu cũng treo cờ Việt Nam từ tháng trước.

USCGC John Midgett trải qua đợt nâng cấp toàn diện hồi năm 1991, được nâng cấp vũ khí, cảm biến, bổ sung nhà chứa trực thăng, đại tu động cơ và cải thiện không gian sinh hoạt của thủy thủ đoàn. Phần lớn radar và vũ khí của tàu đã được tháo bỏ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu chỉ được giữ lại pháo Otobreda cỡ 76 mm trước mũi.

Tàu dài 115 m, rộng 13 m, có lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000 km.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài tàu tuần tra của Tuần duyên, Mỹ đến nay đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Vũ Anh

Philippines tố Trung Quốc chặn tàu tuần tra trên biển Philippines tố Trung Quốc chặn tàu tuần tra trên biển
Việt Nam nói về việc Mỹ chuyển giao thêm tàu tuần tra Việt Nam nói về việc Mỹ chuyển giao thêm tàu tuần tra

https://vnexpress.net/tau-tuan-tra-my-chuyen-cho-viet-nam-sap-ve-nuoc-4285781.html

vnexpress.net