Hôm 15/5, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết nước này đã hạ cánh tàu thăm dò Zhurong trên bề mặt của sao Hoả.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, tàu thăm dò Zhurong của nước này đã đáp xuống sao Hỏa vào sáng 15/5. Zhurong hạ cánh xuống khu vực ở bán cầu bắc của sao Hỏa - Utopia Planitia.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) xác nhận thông tin tàu Zhurong đã hạ cánh trên sao Hoả.

Tàu thăm dò Trung Quốc hạ cánh xuống sao Hỏa - 1
Trung Quốc đạt được những bước tiến mới trong sứ mệnh chinh phục không gian khi phóng tàu thăm dò Zhurong trên bề mặt của sao Hoả. (Ảnh: Twitter)

Việc hạ cánh thành công tàu thăm dò Zhurong trên sao Hoả được xem là thành công trong tham vọng chinh phục không gian của Bắc Kinh. “Trung Quốc lần đầu tiên đã để lại dấu ấn trên sao Hỏa. Đây là một bước quan trọng trong khám phá vũ trụ của chúng tôi”, Tân Hoa Xã cho hay.

Tàu Zhurong, được đặt theo tên một vị thần lửa thần thoại của Trung Quốc, đến sau tàu thăm dò sao Hỏa mới nhất của Mỹ - Perseverance. Nhiệm vụ lần này của Trung Quốc có thể tiết lộ những thông tin địa chất mới, đặc biệt là việc Zhurong có thể sẽ phát hiện ra lớp băng vĩnh cửu ở Utopia Planitia.

Với lần hạ cánh này, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai đưa tàu thăm dò lên sao Hoả. Trước đây, chỉ có người Mỹ mới thực sự làm chủ được việc hạ cánh xuống sao Hoả. Trung Quốc đã tiến một bước dài trong cuộc chạy đua để bắt kịp Mỹ và Nga, những quốc gia có các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ có hàng chục năm kinh nghiệm khám phá không gian.

Hôm 29/4, Trung Quốc phóng thành công Module lõi trạm không gian vũ trụ của nước này bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc xây dựng trạm không gian riêng của nước này.

NASA phóng tàu thăm dò Perseverance tìm dấu hiệu sự sống trên Sao Hỏa NASA phóng tàu thăm dò Perseverance tìm dấu hiệu sự sống trên Sao Hỏa

Vụ phóng được thực hiện từ Cape Canaveral thuộc bang Florida của Mỹ với tên lửa đẩy Atlas 5. Đây là hành trình thứ 9 ...

UAE triển khai sứ mệnh đầu tiên lên sao Hỏa UAE triển khai sứ mệnh đầu tiên lên sao Hỏa

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất ( UAE ) đã thực hiện sứ mệnh đầu tiên lên sao Hỏa vào sớm ngày 20.7.

https://vtc.vn/tau-tham-do-trung-quoc-ha-canh-xuong-sao-hoa-ar612402.html

vtc.vn