Hai tàu hải quân Trung Quốc đại lục hoạt động gần quần đảo Lan Tự trong lúc phòng vệ Đài Loan tiến hành thử tên lửa.

Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn của lực lượng phòng vệ Đài Loan tổ chức hai đợt thử tên lửa tại căn cứ Cứu Bằng, huyện Bình Đông, vào ngày 7-9/4 và ngày 13-16/4. Cơ quan này thông báo vụ thử diễn ra tại vùng biển ngoài khơi phía đông nam đảo Đài Loan, song không công bố lý do và loại khí tài được sử dụng.

Khi đợt thử nghiệm sắp bắt đầu, hai tàu quân sự Trung Quốc xuất hiện tại khu vực, trong đó một tàu hoạt động cách bờ biển tây nam đảo Lan Tự khoảng 66 km vào lúc 5h ngày 8/4 (4h giờ Hà Nội). Một nguồn tin thuộc phòng vệ Đài Loan cho biết đây có thể là tàu trinh sát thuộc Hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc.

Một khu trục hạm của hải quân Trung Quốc đang ở vùng biển cách bờ biển phía đông đảo Lan Tự khoảng 130 km, di chuyển về hướng bắc trước khi biến mất khỏi radar của phòng vệ Đài Loan, nguồn tin cho biết.

Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần nơi Đài Loan thử tên lửa
Tên lửa phòng không Thiên Cung III của Đài Loan rời bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: NCSIST.

Thiếu tướng Sử Thuận Văn, phát ngôn viên cơ quan phòng vệ Đài Loan, không cho biết chi tiết và hoạt động của chiến hạm Trung Quốc trong khu vực. Tướng Sử cho hay phòng vệ Đài Loan "đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của tàu và máy bay quân đội Trung Quốc", khẳng định "tình hình hiện tại bình thường".

Một cựu chuyên gia của Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn cho biết phòng vệ Đài Loan có thể khai hỏa pháo phản lực tầm xa Thunderbolt-2000 trong đợt thử nghiệm ngày 7-9/4, sau đó phóng thử tên lửa phòng không Thiên Cung III ngày 13-16/4.

Đợt thử vũ khí của phòng vệ Đài Loan diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tổ chức diễn tập ở phía đông hòn đảo. 15 máy bay quân sự Trung Quốc ngày 7/4 cũng áp sát đảo Đài Loan từ phía tây.

Giới chuyên gia nhận định đây là cuộc diễn tập thể hiện ý định "siết gọng kìm" của Trung Quốc nhằm bao vây đảo Đài Loan từ hai hướng, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo tới hòn đảo và cả Mỹ.

Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần nơi Đài Loan thử tên lửa
Khu vực lực lượng phòng vệ Đài Loan tổ chức thử tên lửa và pháo phản lực (màu vàng). Đồ họa: CSIS.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đài Loan, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại tham gia, đánh dấu leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực eo biển Đài Loan.

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp nói trong cuộc họp báo ngày 7/4 cảnh báo nguy cơ Trung Quốc đại lục phát động một cuộc tấn công nhằm vào hòn đảo. "Không phải bàn cãi, chúng tôi sẵn sàng tự vệ và sẽ chống cự tới cùng nếu cần chiến đấu. Nếu cần tự vệ đến ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ làm thế", ông Ngô nói.

Nguyễn Tiến (Theo Focus Taiwan)

Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh

Cảnh sát biển Đài Loan cảnh báo sẽ bắn hạ UAV Trung Quốc đại lục nếu chúng áp sát quần đảo Đông Sa do lực ...

Tiêm kích, trinh sát cơ Trung Quốc áp sát Đài Loan Tiêm kích, trinh sát cơ Trung Quốc áp sát Đài Loan

Tiêm kích và trinh sát cơ Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan cùng ngày tàu sân bay Liêu Ninh ...

https://vnexpress.net/tau-chien-trung-quoc-xuat-hien-gan-noi-dai-loan-thu-ten-lua-4260114.html

vnexpress.net