Trump Organization và giám đốc tài chính bị truy tố tội danh về thuế trong cáo buộc hình sự đầu tiên chống lại tập đoàn của Trump từ năm 2018.

Các cáo buộc đối với Tập đoàn Trump và giám đốc tài chính Allen Weisselberg vẫn được niêm phong đêm 30/6 (sáng 1/7 giờ Hà Nội), nhưng dự kiến là cáo buộc vi phạm thuế, liên quan đặc quyền và lợi ích mà công ty cung cấp cho các giám đốc điều hành hàng đầu, gồm sử dụng căn hộ, xe hơi và học phí, các nguồn tin cho hay.

Hồ sơ tòa án, hồ sơ công khai và trát hầu tòa cho thấy Weisselberg và con trai ông, Barry, đã nhận được các đặc quyền và quà tặng có khả năng trị giá hàng trăm nghìn USD, bao gồm nhiều quyền lợi liên quan đến bất động sản.

Tập đoàn Trump bị khởi tố
Giám đốc tài chính Allen Weisselberg (sau) trong cuộc họp báo của Trump ở Manhattan năm 2016. Ảnh: Reuters.

Các cáo buộc là đòn giáng mạnh vào Tập đoàn Trump, khiến công ty có thể gặp khó khăn hơn trong huy động nguồn tiền, đồng thời đặt ra thách thức đối với tham vọng chính trị của Trump. Cựu tổng thống đã bắt đầu loạt vận động tranh cử và có thể tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Không cáo buộc nào được cho là đối với cá nhân Trump, nhưng việc Trump Organization và Weisselberg bị truy tố đánh dấu bước ngoặt bất thường đối với cựu tổng thống và nhiều khả năng kéo theo nhiều diễn biến khác. Các công tố viên New York vẫn điều tra các cáo buộc "trả tiền đổi lấy sự im lặng" cho những phụ nữ nói có quan hệ tình ái với Trump, cũng như những cáo buộc thao túng giá bất động sản.

Công tố viên đã thúc ép Weisselberg, 73 tuổi, hợp tác với cuộc điều tra của họ nhưng đến nay vẫn không thành công. Weisselberg là phụ tá thân cận của Trump nên sự hợp tác của ông có thể đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ vụ kiện nào chống lại Trump trong tương lai.

*Tiếp tục cập nhật

Huyền Lê (Theo Guardian)

Giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm đưa Trump trở lại Giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm đưa Trump trở lại
Obama chỉ trích Trump không chịu nhận thua Obama chỉ trích Trump không chịu nhận thua
Hé lộ nỗ lực cứu Trump trước Covid-19 năm 2020 Hé lộ nỗ lực cứu Trump trước Covid-19 năm 2020