Chủ tịch Trung Quốc lần đầu được tạp chí Forbes bầu chọn là người quyền lực nhất thế giới trong danh sách năm nay.
tap can binh duoc bau la nguoi quyen luc nhat the gioi 2018
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: SCMP.

"Có gần 7,5 tỷ người trên Trái Đất, nhưng chỉ có 75 người đàn ông và phụ nữ làm thay đổi thế giới. Bảng xếp hạng thường niên Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes năm nay đã chọn ra một người trên mỗi 100 triệu người, mà mọi động tĩnh của người này gây ảnh hưởng nhất", trích bài đăng trên Forbes hôm 8/5.

Năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã soán ngôi đầu bảng của Tổng thống Nga Putin, đẩy ông xuống vị trí thứ hai sau 4 năm liên tục đứng đầu. Theo đánh giá của Forbes, việc sửa đổi Hiến pháp hồi tháng ba về xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước đã giúp ông Tập mở rộng quyền hạn và ảnh hưởng, trở thành người nắm quyền lực tuyệt đối ở Trung Quốc.

Putin vẫn là người rất quyền lực bởi ông vừa đắc cử và tiếp tục lãnh đạo nước Nga trong vai trò tổng thống lần thứ 4.

Sau một năm nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rơi xuống vị trí thứ ba. Thủ tướng Đức Angela Merkel xếp thứ 4, còn Tổng thống Pháp Macron xếp thứ 12.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xếp thứ 36, Thủ tướng Ấn Độ Modi xếp thứ 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là cái tên mới trong danh sách năm nay, xếp thứ 54. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xếp thứ 61, Tổng thống Indonesia Joko Widodo xếp thứ 74.

Danh sách của Forbes gồm chính trị gia, doanh nhân, lãnh tụ tinh thần..., được đánh giá dựa trên tầm ảnh hưởng của họ với cộng đồng, tài sản cá nhân, quyền lực tác động tới số lượng người và trong lĩnh vực ngành nghề riêng. Theo đó, người sáng lập tập đoàn bán lẻ Amazone Jeff Bezos xếp thứ 5, Giáo Hoàng Francis, lãnh đạo tinh thần của hơn một tỷ tín đồ Công giáo, xếp thứ 6; tỷ phú Bill Gates, người sáng lập hãng công nghệ Microsoft và quỹ Bill & Melinda xếp thứ 7.

Hồng Hạnh

tap can binh duoc bau la nguoi quyen luc nhat the gioi 2018 Những lần gặp mặt của bộ ba lãnh đạo quyền lực nhất thế giới

Tổng thống Putin đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình 5 lần trong năm nay trong khi chỉ mới gặp Tổng thống Trump lần đầu ...

tap can binh duoc bau la nguoi quyen luc nhat the gioi 2018 Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đứng đầu bảng danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2017 của tạp chí ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tap-can-binh-duoc-bau-la-nguoi-quyen-luc-nhat-the-gioi-2018-3747281.html

VnExpress