Ngay sau khi có kết quả thi chuyên viên chính ngày 18.10.2018, thì hôm sau 19.10.2018, ông Tô Văn Hùng - nguyên Trưởng ban Đô thị HĐND TP. Đà Nẵng - được bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT). Đặc biệt, việc bổ nhiệm này được cho là chưa đủ tiêu chuẩn so với quy định của Bộ TN&MT.

Ngay sau khi có kết quả thi chuyên viên chính ngày 18.10.2018, thì hôm sau 19.10.2018, ông Tô Văn Hùng - nguyên Trưởng ban Đô thị HĐND TP. Đà Nẵng - được bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT). Đặc biệt, việc bổ nhiệm này được cho là chưa đủ tiêu chuẩn so với quy định của Bộ TN&MT.

Ông Tô Văn Hùng, sinh năm 1976, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, là Tiến sĩ Quy hoạch vùng và đô thị, giảng viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng suốt 17 năm qua. Năm 2016, ông Hùng trúng cử Đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, làm Trưởng ban Đô thị HĐND TP được gần 3 năm.

Như vậy, ông Hùng chưa từng làm viên chức, công chức trong ngành TN&MT. Trong khi đó, theo quy định chung tại Thông tư 77/2017 của Bộ TN&MT nêu rõ: Tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở TN&MT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì phải hiểu biết sâu về nghiệp vụ quản lý TN&MT, các chiến lược, quy hoạch lớn của ngành TN&MT.

Đã hoàn thành Chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về TN&MT dành cho lãnh đạo Sở TN&MT do Bộ TN&MT tổ chức. Đồng thời, phải có thời gian công tác trong lĩnh vực TN&MT từ 5 năm trở lên (cộng dồn)…

tan giam doc so tai nguyen moi truong da nang bo nhiem than toc chua du tieu chuan
Ông Tô Văn Hùng (ngoài cùng, bên trái) vừa được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng ngày 19.10.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng - cho biết: “Ban tổ chức, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã thực hiện quy trình để thành phố bổ nhiệm ông Tô Văn Hùng theo đúng quy định của Đảng, nhà nước. Tuy vậy, theo Thông tư 77 của Bộ TN&MT, ông Hùng còn thiếu một số tiêu chuẩn như số năm công tác (cộng dồn 5 năm...), thiếu chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về TN&MT dành cho lãnh đạo Sở TN&MT do Bộ TN&MT tổ chức...

"Điều này cũng đã được chúng tôi xem xét khi làm quy trình. Nhưng đây không phải là những quy định cứng, nên có thể hoán đổi các năng lực tương đương.

Thực tiễn cho thấy, không phải Bộ nào cũng có quy định riêng như Bộ TN&MT, không phải cán bộ nào cũng đủ tất cả các quy định khi bổ nhiệm. Cụ thể như chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về TN&MT dành cho lãnh đạo Sở TN&MT là do Bộ TN&MT tổ chức. Thông tư 77 ra tháng 12.2017, có hiệu lực từ tháng 3.2018, mà từ đó đến nay, Bộ chưa tổ chức lớp bồi dưỡng, vì vậy ông Tô Văn Hùng có thể bổ sung chứng chỉ này sau.

Ông Tô Văn Hùng tuy chưa từng công tác tại sở TN&MT, nhưng cũng đảm bảo có những kiến thức, trình độ và am hiểu về lĩnh vực TN&MT. Ngoài ra, ông Hùng có 3 năm làm Trưởng ban Đô thị HĐND TP nên cũng xem xét thời gian tương đương,..." - ông Đồng cho hay.

Riêng về thời gian thi tuyển chuyên viên chính và có kết quả chóng vánh trong 1 tuần, bổ sung tiêu chuẩn để bổ nhiệm ông Tô Văn Hùng, ông Đồng giải thích: Việc tổ chức thi chuyên viên chính của Đà Nẵng đã được Bộ Nội vụ ủy quyền cho địa phương. Cả danh sách, kết hoạch thi tuyển và các điều kiện dự thi của thí sinh đều được Bộ Nội vụ duyệt.

Đà Nẵng mời Bộ vào chấm thi, số lượng người thi ít nên có kết quả nhanh chóng là bình thường. Hơn nữa, Đà Nẵng cũng đẩy thời điểm tổ chức thi cho kịp kỳ họp HĐND vừa rồi để thuận lợi cho việc thông qua việc bổ nhiệm, sắp xếp lại cán bộ.

Ông Tô Văn Hùng là con rể của ông Huỳnh Năm - nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Vậy có sự ưu ái nào? Trả lời câu hỏi này, ông Đồng cho biết: Ban tổ chức, Sở Nội vụ chủ yếu xem xét năng lực, trình độ của ứng viên. Chúng tôi không có bất cứ sự kỳ thị nào đối với con ông cháu cha.

Sở dĩ vị trí Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng trở thành chiếc ghế nóng bởi sai phạm trong quản lý tài nguyên, đất đai tại Đà Nẵng đã xảy ra nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm, khiến nhiều quan chức cấp cao của thành phố bị vướng vào vòng lao lý, trong đó cả nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Sở TN&MT cùng 2 cựu Chủ tịch UBND TP đều bị khởi tố liên quan đến quản lý tài nguyên, đất đai, nhà công sản...
tan giam doc so tai nguyen moi truong da nang bo nhiem than toc chua du tieu chuan Vừa bị cảnh cáo, cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh được bổ nhiệm làm giám đốc sở

Ông Phạm Văn Tám, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh, cựu Chủ tịch UBND TP Trà Vinh, vừa bị kỷ luật ...

tan giam doc so tai nguyen moi truong da nang bo nhiem than toc chua du tieu chuan Chuyển công tác Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng từng bị kỷ luật

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường được điều chuyển về làm Bí thư Quận uỷ Cẩm Lệ.

https://laodong.vn/xa-hoi/tan-giam-doc-so-tai-nguyen-moi-truong-da-nang-bo-nhiem-than-toc-chua-du-tieu-chuan-637638.ldo

Báo Lao Động