Sau hai tháng nhậm chức tại Washington, tân Đại sứ Trung Quốc Tần Cương ngày 3/10 (giờ Việt Nam) đã nêu quan điểm về mối quan hệ song phương Bắc Kinh - Washington, đồng thời nhấn mạnh đôi bên sẽ đều thua nếu đối đầu.

Xuất hiện trên kênh CGTN, Đại sứ Tần Cương cho biết, mối quan hệ Trung - Mỹ hiện nay vẫn đang trong giai đoạn rất khó khăn, đòi hỏi nhiều sự nỗ lực. Trong bối cảnh hai quốc gia đang tìm kiếm những cách thức mới để hòa hợp, ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ này là giữ cho đôi bên ít xung đột, ít xảy ra sự cố bất ngờ.

Ông Tần Cương nhắc lại lời kêu gọi hai bên đẩy nhanh nỗ lực đưa mối quan hệ trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt. Ông thừa nhận "sự hiểu lầm" về Trung Quốc vẫn còn lớn nhưng cam kết cố gắng hết sức để thu hẹp khoảng cách. "Thông điệp rõ ràng là, nếu chúng ta hợp tác, cả hai đều có lợi. Nếu chúng ta đối đầu, cả hai bên đều thua", Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ truyền đi

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Giới chuyên gia nhận định, tuyên bố nêu trên của ông Tần Cương là một thông điệp có tính hoà giải, được đưa ra sau khi Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ đối với Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei.

Với động thái này, Mỹ đã dỡ bỏ một trong những rào cản lớn nhất trong quan hệ với Trung Quốc và thúc đẩy hy vọng hợp tác hơn nữa, bất chấp quan hệ song phương vẫn còn một số căng thẳng.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, việc đưa quan hệ song phương đi đúng hướng không phải là "tùy chọn" mà là điều hai bên "phải làm và phải làm tốt".

Nhà Trắng vào thời điểm đó cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã "thảo luận về trách nhiệm của hai quốc gia trong việc đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột".

Trung Quốc ‘trình làng’ vũ khí mới gì ở triển lãm hàng không Chu Hải? Trung Quốc ‘trình làng’ vũ khí mới gì ở triển lãm hàng không Chu Hải?

Vũ khí quân dụng thế hệ mới của Trung Quốc, súng trường tự động QBZ191 5,8 mm, và hai súng mới trong dòng 191, được ...

Không dễ thành công, tại sao Trung Quốc vẫn xin gia nhập CPTPP? Không dễ thành công, tại sao Trung Quốc vẫn xin gia nhập CPTPP?

Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ thất bại trong nỗ lực gia nhập CPTPP - nhưng điều đó nhấn mạnh ...

Từ Khóa: